rssheader

31/10/2020

Nga thừa nhận các siêu vũ khí vẫn chưa sẵn sàng chiến đấu

Hải Yến - 24/08/2019, 19:21 GMT+07 | Thế giới
(Ảnh minh họa). (Ảnh minh họa).

“Nga có một số sự phát triển, nhưng, theo quy tắc, luôn có một khoảng thời gian dài từ khi phát triển một loại vũ khí mới cho tới lúc chúng được đưa vào chiến đấu. Trong trường hợp này, đây chính là tình hình mà chúng tôi đang đối mặt” – nghị sĩ Dmitry Novikov nói.

Ông Novikov đang bình luận về một tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper rằng “mọi vũ khí mới mà Nga đang tìm cách đạt được” phải được bao gồm trong Hiệp ước New START.

Hồi tháng 5, Thứ trưởng Ngoại giao về vấn đề Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế Mỹ Andrea Thompson nói rằng tên lửa siêu thanh “Avangard” và tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 “Sarmat” của Nga đều bị chi phối bởi các điều khoản của New START.

Mặt khác, hệ thống tên lửa siêu thanh “Kinzhal” của Nga, tên lửa hành trình tàng hình bay thấp chạy bằng năng lượng hạt nhân “Burevestnik” với tầm xa được cho là “không giới hạn”, phương tiện không người lái hạt nhân dưới nước “Posedon” đã đáp ứng được tiêu chuẩn của Mỹ đối với “một lớp vũ khí tấn công chiến lược mới”.

“Những siêu vũ khí” được liệt kê trên cũng như hệ thống chiến đấu laser “Peresvet” đã được TT Nga Putin tiết lộ hồi tháng 3/2018.

Hiệp ước New START, có hiệu lực vào tháng 2/2011, sẽ hết hạn vào tháng 2/2021. Hiệp ước này giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân và mẫu hạm chiến lược của Mỹ và Nga.

Theo UAwire
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm