rssheader

30/10/2020

Nam Phi: Cựu Tổng thống phải điều trần vì cáo buộc tham nhũng

Kim Dung - 16/07/2019, 09:19 GMT+07 | Thế giới
Cựu Tổng thống Jacob Zuma đối mặt với các cáo buộc gian lận và tham nhũng Cựu Tổng thống Jacob Zuma đối mặt với các cáo buộc gian lận và tham nhũng

Vị cựu Tổng thống được yêu cầu trả lời các cáo buộc cho rằng, ông và những người có liên quan đã tham ô tài sản nhà nước, gây ảnh hưởng lớn đến chính phủ Nam Phi trong suốt chín năm cầm quyền.

Trước những lời buộc tội này, ông Zuma đã phủ nhận mọi hành động sai trái; đồng thời, khẳng định những cáo buộc chống lại ông là một âm mưu chính trị.

Trước đó, ông Zuma đã phải hầu tòa nhiều lần để trả lời các cáo buộc tham nhũng liên quan đến thỏa thuận mua phần cứng quân sự cho lực lượng vũ trang trong những năm 90. Cuối tuần qua, cựu Tổng thống đã chấp nhận giải trình công khai, sau khi bị Tổng thống Cyril Ramaphosa và đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) gây áp lực.

Vị cựu Tổng thống sẽ cung cấp lời khai và bằng chứng có liên quan trong vòng 5 ngày, từ ngày 15 – 19/7. Buổi giải trình này sẽ được ghi hình và phát trực tiếp trên truyền hình Nam Phi.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã có nhiều thay đổi trong vị trí nhân viên chính phủ cũng như công ty nhà nước - một phần của nỗ lực chống tham nhũng và vực dậy nền kinh tế trì trệ của đất nước. Tuy nhiên, Tổng thống Ramaphosa đang phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi những “tàn dư” mà người tiền nhiệm Zuma để lại.

Phiên điều trần do Phó Chánh án Nam Phi Raymond Zondo chủ trì được bắt đầu kể từ tháng 8/2018 và dự kiến kết thúc vào năm tới.

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm