rssheader

22/09/2021

Mỹ, Trung lên tiếng khi đường dây nóng liên Triều bất ngờ được khôi phục

Hải Yến - 28/07/2021, 20:39 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh tháng 4 năm 2018. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh tháng 4 năm 2018.

Cả Washington và Bắc Kinh đều hoan nghênh quyết định của Triều Tiên và Hàn Quốc trong việc khôi phục liên lạc qua đường dây nóng trong tuần này, bất chấp căng thẳng song phương khiến Mỹ và Trung Quốc khó tìm được điểm chung về các vấn đề Triều Tiên.

Nhà Xanh của Hàn Quốc đã đưa ra một thông báo vào hôm 27/7 rằng, 2 miền Triều Tiên đã thiết lập lại các kênh liên lạc sau khi trao đổi thư giữa các nhà lãnh đạo 2 nước từ đầu tháng 4.

Quyết định nối lại đường dây nóng được đưa ra khoảng 13 tháng sau khi Triều Tiên tuyên bố “cắt” đường dây nóng liên Triều vào tháng 6/2020.

“Mỹ ủng hộ đối thoại, gắn kết liên Triều và tất nhiên hoan nghênh thông báo ngày hôm nay về việc khôi phục các đường dây liên lạc liên Triều. Chúng tôi tin chắc đây là một bước đi tích cực” – Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter cho biết trong một cuộc họp báo.

“Ngoại giao và đối thoại là điều cần thiết để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên” – bà nói thêm.

Bắc Kinh cũng hoan nghênh quyết định khôi phục đường dây liên lạc là một bước đi tích cực cho mối quan hệ liên Triều.

“Là một nước láng giềng gần gũi với Bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc luôn ủng hộ CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc trong việc cải thiện quan hệ, thúc đẩy hòa giải và hợp tác thông qua đối thoại và tham vấn” - Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói – “Chúng tôi hy vọng những đồng thuận và biện pháp mới nhất này sẽ đóng vai trò tích cực trong việc cải thiện và phát triển mối quan hệ CHDCND Triều Tiên – Hàn Quốc”.

 

Theo Nknews
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm