rssheader

26/10/2020

Mỹ - Trung đồng ý hủy thuế quan theo giai đoạn

Hải Yến - 08/11/2019, 09:46 GMT+07 | Thế giới
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc. Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc và Mỹ phải đồng thời hủy một số thuế quan đánh vào hàng hóa của nhau để đạt được “giai đoạn 1” của thỏa thuận thương mại – ông Gao Feng – phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Việc hủy thuế quan là một điều kiện quan trọng để có bất kỳ thỏa thuận nào – ông Gao Feng nói trong một cuộc họp báo và cho biết tỷ lệ thuế quan bị hủy phải giống nhau và bao nhiêu thuế sẽ bị hủy có thể được đàm phán.

“Thương chiến bắt đầu bằng thuế quan và nên được chấm dứt bằng việc hủy thuế quan” – ông Gao Feng nói với các phóng viên.

Tuy nhiên, ông không đưa ra mốc thời gian cho việc trên.

Một nguồn tin trước đó nói với hãng tin Reuters rằng các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Mỹ giảm 15% thuế quan nhắm vào hàng Trung Quốc trị giá 125 tỉ USD có hiệu lực từ ngày 1/9.

Họ cũng mong muốn được giảm 25% thuế đánh vào các hàng nhập khẩu từ máy móc, chất bán dẫn đến đồ nội thất có tổng giá trị 250 tỉ USD.

Một người thân cận với cuộc đàm phán phía Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang thúc giục Washington “bỏ hết thuế quan càng sớm càng tốt”.

Một thỏa thuận thương mại có thể được TT Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký vào tháng này nhưng chưa xác định được địa điểm ký kết.

Hàng chục địa điểm đã được đề nghị cho lễ ký kết. Ban đầu nó được dự kiến sẽ diễn ra bên lề thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Á Thái Bình Dương ở Chile vào giữa tháng 11 này.

Một địa điểm khả thi khác là London – nơi 2 nhà lãnh đạo có thể gặp nhau sau một thượng đỉnh của NATO mà TT Trump sẽ tham dự từ 3-4/12.

Theo Al Jazeera
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm