rssheader

01/12/2020

Mỹ sẽ đáp trả nếu bị Nga tấn công máy bay quân sự ở Syria

Song Hào (Theo Fox News) - 21/06/2017, 10:19 GMT+07 | Thế giới
Mỹ sẽ đáp trả nếu bị Nga tấn công máy bay quân sự ở Syria

Đây là đợt căng thẳng mới nhất giữa 2 cường quốc kể từ khi máy bay Mỹ bắn hạ một chiến đấu cơ Syria vào hôm 18/6, sau đó Nga tuyên bố mọi vật thể bay trên bầu trời phía Tây Syria đều là những mục tiêu có thể bắn hạ.

Đại úy Jeff Davis nói với truyền thông: “Chúng tôi không muốn xung đột với bất cứ bên nào ở Syria, ngoại trừ IS, nhưng chúng tôi cũng không ngại bảo vệ bản thân và các đối tác nếu bị đe dọa”. Cùng với đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Mỹ tướng Joseph Dunford nhấn mạnh thêm lập trường đó trong một phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí quốc gia (Mỹ). Theo Dunford: “Tôi tin rằng các lực lượng của chúng tôi có đủ khả năng chăm sóc bản thân”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Thiếu tá Rankine-Galloway, cho hay máy bay của liên quân sẽ tiếp tục thực thi “các chiến dịch trên khắp Syria, tấn công các lực lượng IS và yểm trợ đường không cho các lực lượng trên bộ của đối tác liên quân”.

Trong một thông cáo, Rankine-Galloway nói: “Do các vụ đối đầu gần đây liên quan đến các lực lượng Nga và thân Syria, chúng tôi đã thực hiện các giải pháp thận trọng để bố trí lại máy bay trên bầu trời Syria nhằm tiếp tục nhắm vào các lực lượng IS trong khi vẫn bảo đảm an toàn cho các tổ bay của chúng tôi trước các mối đe dọa không chiến”.

Tình hình Syria căng thẳng trở lại sau khi Nga đe dọa đưa máy bay Mỹ vào tầm ngắm để đáp trả vụ phi cơ Syria bị bắn rơi hôm 18/6. Đây cũng là lần đầu tiên trong gần 20 năm Mỹ đã bắn hạ một chiến đấu cơ trong tác chiến không đối không. Lần cuối cùng mà máy bay phản lực Mỹ bắn hạ máy bay của một nước khác là ở Kosovo vào năm 1999 khi một chiếc F-15 Eagle của không quân Mỹ bắn rơi một phi cơ MiG-19 của Serbia.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm