rssheader

27/02/2021

Mỹ lên tiếng khi Bộ GD Trung Quốc cảnh báo du học sinh

Hải Yến - 04/06/2019, 09:25 GMT+07 | Thế giới
Mỹ lên tiếng khi Bộ GD Trung Quốc cảnh báo du học sinh

Trong “cảnh báo về du học” đầu tiên trong năm công bố hôm qua (3/6), Bộ GD Trung Quốc nói rằng SV và học giả phải “chuẩn bị cho phù hợp” nếu muốn học tại Mỹ.

“Đã có trường hợp một số SV Trung Quốc muốn học ở Mỹ gặp phải hạn chế về thị thực, thời gian xem xét kéo dài, thời gian có hiệu lực và tỷ lệ từ chối thị thực tăng lên” – tuyên bố của Bộ GD Trung Quốc cho biết - “Điều này ảnh hưởng tới việc học tập thành công của SV Trung Quốc tại Mỹ”.

Bộ GD Trung Quốc hiếm khi đưa ra cảnh báo về vấn đề này và chỉ thường liên quan tới một trường ĐH chứ không phải toàn bộ quốc gia.

Thông tin trên đã thu hút rất nhiều sự quan tâm sau khi công bố hôm qua, riêng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, đã có hơn 21 triệu lượt người đọc.

Hồi tháng 3, một nhóm nghị sĩ Mỹ đã đưa ra dự luật tìm cách cấm bất kỳ cá nhân nào được quân đội Trung Quốc tuyển dụng hay bảo trợ được nhận thị thực SV hay nghiên cứu ở Mỹ.

Trước lời cảnh báo của Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Mỹ vẫn hoanh nghênh người Trung Quốc có các hoạt động học tập “hợp pháp”.

“Chúng tôi hoan nghênh SV và học giả Trung Quốc tới Mỹ tiến hành các hoạt động học thuật hợp pháp” – phát ngôn viên trên nói với AFP và cho biết thêm rằng “ngày càng có nhiều trường hợp” trong đó các tổ chức tình báo nước ngoài cũng tuyển SV khi họ đang ở Mỹ.

“Đồng thời, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất cho những người tới đây hợp pháp, vốn chiếm đa số những người xin thị thực, để họ có thể nhận được các quyết định nhanh chóng, kỹ lưỡng và rõ ràng về đơn xin thị thực” – người phát ngôn trên nói thêm.

Theo CNN/Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm