rssheader

24/09/2020

Mỹ đặt kì vọng vào việc ký kết thỏa thuận không phổ biến hạt nhân với Nga

03/08/2020, 11:51 GMT+07 | Thế giới
Mỹ đặt kì vọng vào việc ký kết thỏa thuận không phổ biến hạt nhân với Nga

Mỹ đang hướng tới việc ký kết thỏa thuận không phổ biến hạt nhân mới với Nga. Điều này đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố vào cuối tuần trước.

"Chúng tôi hiện đang làm việc với Nga về thỏa thuận không phổ biến hạt nhân. Sẽ thật tuyệt nếu một điều gì đó được thực hiện", nhà lãnh đạo Mỹ nói. Tuy nhiên, ông không đề cập tới bất kì chi tiết nào liên quan đến tương tác Nga-Mỹ.

Người đứng đầu chính quyền Mỹ rõ ràng đã nghĩ đến các cuộc đàm phán Nga-Mỹ về triển vọng kiểm soát và giải giáp vũ khí. Tại các cuộc họp này, trước hết, số phận của Hiệp ước Nga-Mỹ về các biện pháp nhằm giảm thiểu và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3) sẽ được thảo luận.

Hiệp ước này sẽ hết hạn vào đầu năm 2021 nếu Moscow và Washington không đi đến thỏa thuận về việc gia hạn. Hiệp ước START-3 đã được hai quốc gia ký kết vào năm 2010. Theo các điều khoản của Hiệp ước, mỗi bên cần cắt giảm số lượng vũ khí tấn công chiến lược của mình, đảm bảo không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng; 1.550 đầu đạn; 800 bệ phóng tên lửa. Thỏa thuận có hiệu lực trong vòng 10 năm và sẽ hết hạn vào ngày 5/2/2021 nếu nó không được thay thế bằng một thỏa thuận mới. Hiệp ước cũng có thể được gia hạn thêm không quá 5 năm (nghĩa là đến năm 2026) theo thỏa thuận chung của các bên.

Moscow kêu gọi Washington không trì hoãn việc đưa ra quyết định về khả năng mở rộng Hiệp ước và cho rằng đó là tiêu chuẩn vàng trong lĩnh vực giải giáp. Như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times vào tháng 6/2019, nếu Hiệp ước START-3 không còn hiệu lực thì trên thế giới sẽ không có công cụ nào có thể kiềm chế các cuộc chạy đua vũ trang.

Theo TASS.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm