rssheader

06/12/2020

Mỹ công bố số tiền Seoul phải trả cho hiện diện quân sự tại Hàn Quốc

Hải Yến - 07/11/2019, 20:41 GMT+07 | Thế giới
Binh sĩ Mỹ mang cờ Mỹ và Hàn Quốc. Binh sĩ Mỹ mang cờ Mỹ và Hàn Quốc.

Tờ báo Chosun Ilbo dẫn lời cố vấn cao cấp James DeHart của Bộ Ngoại giao Mỹ rằng 4,7 tỉ USD mà Washington yêu cầu chỉ là một phần số tiền chi cho chi phí quốc phòng. Ông cũng cho rằng TT Donald Trump muốn Seoul đóng góp nhiều hơn cho quốc phòng mà Washington cung cấp.

Tờ báo trên lưu ý rằng có những lo ngại Washington có thể rút các lực lượng Mỹ khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không trả chi phí trên.

Trong khi đó, Hàn Quốc cho rằng việc trả khoản tiền trên cần được Quốc hội phê chuẩn. Hơn nữa, các nghị sĩ không thể giám sát những hoạt động quốc phòng bên ngoài đất nước.

Trước đó trong tuần này, ông DeHart và David Stilwell – trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương – đã thăm Hàn Quốc để thảo luận về việc chia sẻ chi phí quốc phòng.

Sau một cuộc họp giữa ông Stilwell, Robert Abrams - Chỉ huy các Lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc - và Phó cố vấn an ninh quốc gia Kim Hyun-chong của TT Hàn Quốc, văn phòng TT Hàn Quốc nói rằng quan chức Hàn Quốc đã “giải thích quan điểm của chúng tôi (về hiệp ước) và việc chia sẻ chi phí quốc phòng. Trong khi đó Mỹ nhiều lần nhấn mạnh rằng liên minh Mỹ - Hàn đóng vai trò là trụ cột an ninh ở Đông bắc Á – tờ báo trên cho biết.

Washington nhiều lần kêu gọi đồng minh quốc phòng của mình trên khắp thế giới tăng cường chi tiêu quân sự của họ và cho rằng Mỹ đang đóng góp lớn cho việc này.

Hiện có khoảng 25.000 binh sĩ Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc cùng với các khí tài khác nhau. Hai bên đã tham gia vào các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm