rssheader

23/04/2021

Mỹ công bố số người thiệt mạng trong vụ không kích Syria

Hải Yến - 02/03/2021, 16:07 GMT+07 | Thế giới
Cuộc không kích của Mỹ đã khiến 9 tòa nhà ở Syria bị phá hủy. Cuộc không kích của Mỹ đã khiến 9 tòa nhà ở Syria bị phá hủy.

Phát ngôn viên Lầu năm góc John Kirby đã công bố số liệu thương vong trong cuộc họp giao ban hôm qua (1/3), khoảng 4 ngày sau khi chính quyền ông Biden tiến hành cuộc tấn công vào một trạm kiểm soát xuyên biên giới ở miền đông Syria. Mỹ cho rằng trạm này do các lực lượng Iraq có liên hệ với Iran sử dụng và gây sức áp lên quân đội Mỹ ở Iraq.

Cuộc tấn công của quân đội Mỹ là hoạt động gây thương vong đầu tiên mà chính quyền ông Biden ra lệnh chống lại lực lượng ủy nhiệm của Iran ở Trung Đông. Nó nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa ngày 15/2 vào lực lượng Mỹ đóng quân tại miền bắc Iraq, khiến 1 nhà thầu dân sự thiệt mạng và một số người khác bị thương, bao gồm một thành viên dịch vụ Mỹ.

Các quan chức Mỹ cho biết trạm kiểm soát được chiến binh tại Iraq do Iran hậu thuẫn sử dụng. Đây là lực lượng mà các quan chức Mỹ, Iraq và người Kurd cho rằng phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công tháng trước.

Mỹ có khoảng 2.500 quân ở Iraq để huấn luyện và hỗ trợ chính phủ khi nước này phải vật lộn với tình hình an ninh đầy biến động.

Lực lượng dân quân người Shiite do Iran hậu thuẫn đã nổi lên như một lực lượng hùng mạnh ở Iraq, đặt ra thách thức với quân đội Mỹ và các nước phương Tây khác đang hoạt động tại nước này.

Chính quyền ông Biden cho biết muốn tái hợp tác ngoại giao với Iran sau khi đồng ý với các cuộc đàm phán do châu Âu dẫn đầu về tương lai của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Mỹ đã rút khỏi dưới thời cựu TT Trump. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao cho rằng hiện tại “chưa phải là thời điểm thích hợp” để ngồi lại.

Theo Shafaq
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm