rssheader

18/09/2021

Mỹ có khả năng triển khai lại lực lượng từ Afghanistan

Ngô Chuyên - 10/05/2021, 15:25 GMT+07 | Thế giới
Trung tâm quá cảnh Manas của Mỹ. Trung tâm quá cảnh Manas của Mỹ.

Mỹ có khả năng sẽ tái triển khai quân đội và thiết bị từ Afghanistan đến Uzbekistan hoặc Tajikistan. Tuy nhiên, các nguồn tin nhận định rằng rằng sự hiện diện quân sự của Nga trong khu vực và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động triển khai của Mỹ ở Trung Á.

Tajikistan là thành viên chính thức của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể do Nga lãnh đạo và Uzbekistan không còn là thành viên của liên minh này vào năm 2012 nhưng vẫn tiếp tục duy trì quan hệ kinh tế và an ninh chặt chẽ với Moscow.

 Trung tâm Điều hành Hàng không (CAOC) tại Căn cứ Không quân Al Udeid, Qatar

Zalamay Khalilzad - đại diện của Mỹ tại Afghanistan đã đến thăm Tajikistan và Uzbekistan vào tuần trước và đã thảo luận về sự cần thiết phải ngăn chặn bạo lực xảy ra ở Afghanistan trước khi Mỹ và các đồng minh hoàn tất việc rút quân trước ngày 11/9.

Kyrgyzstan cũng là một liên minh với Nga trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể. Tháng trước, Tajikistan và Kyrgyzstan đã trải qua một cuộc đụng độ biên giới khiến ít nhất 56 người thiệt mạng và hơn 40.000 người dân phải sơ tán. Xung đột đã kết thúc vào ngày 3/5 sau khi cả hai nước đồng ý rút quân khỏi biên giới.

Mỹ có thể bố trí một trong các nhóm tấn công tàu sân bay của họ gần Afghanistan.

Các quan chức Mỹ cho biết ngoài Trung Á, quân đội Mỹ có thể được tái triển khai tới một hoặc một số cơ sở ở Vịnh Ba Tư. Căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông được đặt tại Doha, Qatar.

Ngoài ra, Mỹ có thể bố trí một trong các nhóm tấn công tàu sân bay của họ gần Afghanistan, mặc dù Hải quân và các quan chức khác nhận định rằng điều này khó có khả năng xảy ra.

 

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm