rssheader

21/09/2020

Mưa lũ uy hiếp, hàng nghìn binh sĩ ăn ngủ sát bờ đê ứng trực

14/07/2020, 11:26 GMT+07 | Thế giới
Mưa lũ uy hiếp, hàng nghìn binh sĩ ăn ngủ sát bờ đê ứng trực

Lũ lụt đã gây ra cảnh báo đối với 433 con sông trên cả nước từ tháng 6. Trong số những con sông này, 33 sông đã lập kỷ lục mới về mực nước - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên nước Ye Jianchun cho hay.

Ông Trịnh Guoguang, Thứ trưởng Bộ Quản lý khẩn cấp, cho rằng lũ lụt nghiêm trọng do lượng mưa tăng thêm chủ yếu ở phía nam đất nước.

Lượng mưa trung bình ở các khu vực dọc sông Dương Tử năm nay cao nhất kể từ năm 1961, nhiều hơn 51% so với lượng mưa các năm khác, theo ông Zheng.

Binh sĩ ăn cơm ngay bên bờ sông

Do lũ lụt nghiêm trọng, mức ứng phó khẩn cấp đã tăng lên cấp II vào cuối tuần qua. Tính đến 7 giờ sáng hôm qua, lũ lụt tại 27 khu vực tỉnh đã ảnh hưởng tới dân số 38,73 triệu người, khiến 141 người chết hoặc mất tích và 2,24 triệu người phải sơ tán khẩn cấp.

Khoảng 29.000 ngôi nhà bị phá hủy và thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 86,16 tỉ nhân dân tệ (12,31 tỉ USD).

Ông Zheng lưu ý rằng khả năng kiểm soát lũ và cứu trợ thảm họa của Trung Quốc được cải thiện dù trận lụt có mức độ nghiêm trọng, thiệt hại về người và tài sản đã giảm đáng kể so với cùng kỳ 5 năm qua.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ye cảnh báo trong bối cảnh mực nước có khả năng duy trì ở mức cao ở sông Dương Tử và hồ Taihu khi vành đai mưa dự kiến sẽ di chuyển về phía bắc, các khu vực dọc theo sông Hoàng Hà và sông Haihe nên chuẩn bị cho khả năng lụt lội xảy ra.

Kè sông được binh sĩ gia cố

Ông Zheng cho biết ngoài các nỗ lực tiếp theo nhằm chống lũ lụt ở miền nam, cần có biện pháp bảo vệ chống lại các thảm họa do mưa lớn như lũ lụt và lở đất, cũng như bão và thủy triều cao có thể làm tăng thiệt hại.

Theo quân đội Trung Quốc, hơn 7.000 binh sĩ quân đội đã được triển khai đến khu vực phía đông để kiểm soát lũ lụt và cứu hộ khẩn cấp.

Trong số đó, hơn 3.800 binh sĩ được cử đến thành phố Cửu Giang và huyện Phiên Dương ở tỉnh Giang Tây – nơi họ được giao nhiệm vụ tuần tra, củng cố bờ kè và di chuyển người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Tại thành phố Tongling ở tỉnh An Huy, hơn 1.000 binh sĩ làm việc suốt ngày đêm để gia cố đê và giúp người dân sơ tán.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm