rssheader

22/10/2020

Moscow tuyên bố có biện pháp khi Mỹ rút khỏi hiệp ước tên lửa INF

Hải Yến - 19/12/2018, 09:54 GMT+07 | Thế giới
Nga phóng tên lửa Nga phóng tên lửa

“Washington đã công khai tuyên bố kế hoạch rút khỏi hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hồi tháng 10. Thông qua các kênh cao cấp song phương, chúng tôi đã được khẳng định rằng đây là quyết định cuối cùng và không phải là nỗ lực tạo ra đàm phán” – ông Sergey Ryabkov nói với tờ Kommersant.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói rằng Moscow sẽ phản ứng với khả năng những tên lửa hạt nhân tầm trung và tầm ngắn được đặt ở châu Âu nếu Mỹ quyết định rút khỏi hiệp ước.

“Chúng tôi sẽ buộc phải đưa ra các biện pháp xử lý hiệu quả. Tôi muốn cảnh báo việc đẩy tình hình tới việc tạo ra những “cuộc khủng hoảng tên lửa” mới. Tôi tin chắc rằng không có quốc gia điên rồ nào lại muốn điều tương tự như vậy” – ông nói – “Nga không đe dọa ai, nhưng có sức mạnh và phương tiện cần thiết để đối phó với bất kỳ kẻ gây hấn nào.

Hồi tháng 10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng Washington đang lên kế hoạch đơn phương rút khỏi INF vì “Nga không tuân thủ hiệp ước này”.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng Washington sẽ dừng các bổn phận của mình dưới hiệp định trên trong vòng 60 ngày nếu Nga không “quay lại và tuân thủ”.

Được ký vào cuối năm 1988, hiệp ước INF được xem là một cột mốc nhằm chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Nga.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm