rssheader

21/04/2021

Lo ngại COVID-19, Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị tập trận chung theo cách mới

Hải Yến - 07/03/2021, 17:40 GMT+07 | Thế giới
Một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm nay rằng, cuộc diễn tập “phòng thủ nghiêm ngặt” kéo dài 9 ngày này sẽ là một cuộc tập trận chỉ huy. Quyết định được đưa ra nhằm giảm quy mô sau khi “xem xét toàn diện” tình hình dịch Covid-19 và các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Washington và Seoul đã nới lỏng các cuộc tập trận chung nhằm đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán. Bình Nhưỡng coi các cuộc tập trận là một “cuộc diễn tập xâm lược”. Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ hơn 2 năm trước, sau thượng đỉnh giữa 2 bên tại Hà Nội năm 2019.

TT Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết trong một cuộc họp báo vào tháng 1 rằng Seoul có thể thảo luận về các cuộc tập trận với Bình Nhưỡng nếu cần thiết, nhằm khôi phục các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Các cuộc tập trận chung sẽ bao gồm các bài kiểm tra “khả năng hoạt động đầy đủ”, cần thiết cho biết việc chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến từ Mỹ sang Hàn Quốc – theo tuyên bố trên.

Theo Bloomberg
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm