rssheader

18/01/2021

Lộ căn cứ Triều Tiên có thể chứa tên lửa bắn xa tới Mỹ?

Hải Yến - 13/11/2018, 10:08 GMT+07 | Thế giới
Tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên Tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên

Những căn cứ trên có thể được dùng để chứa tên lửa đạn đạo với nhiều tầm bắn khác nhau, trong đó tên lửa tầm xa nhất có thể tấn công bất kỳ nơi nào trên đất Mỹ.

Báo cáo do nhà nghiên cứu Joseph Bermudez viết trên đây nói rằng đã quan sát được một số hoạt động bảo trì và cải tiến cơ sở hạ tầng nhỏ ở một số địa điểm trên. Thậm chí những cải tiến cơ sở hạ tầng đã được xác định tại địa điểm Sakkanmoile, gần biên giới với Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn hy vọng thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tại thượng đỉnh đầu tiên của họ vào tháng 6 vừa qua tại Singapore. 

Ngay sau thượng đỉnh, ông Trump nói rằng không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố lực lượng hạt nhân của mình đã hoàn thành và dừng việc thử bom hạt nhân vào đầu năm nay.

Triều Tiên cho biết đã đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri và cơ sở thử động cơ tên lửa Sohae. Họ cũng nêu khả năng đóng cửa thêm các địa điểm khác và cho phép thanh sát viên quốc tế điều tra nếu Washington có “các biện pháp tương ứng”.

Triều Tiên không thừa nhận có căn cứ tên lửa nào trên đây và các nhà phân tích cho rằng việc tiết lộ chính xác khả năng tên lửa và vũ khí hạt nhân sẽ là một phần quan trọng của bất kỳ thỏa thuận phi hạt nhân nào.

Trong một diễn biến khác, hôm qua (12/11), truyền thông Triều Tiên cho rằng việc Mỹ và Hàn Quốc khôi phục các cuộc tập trận nhỏ là vi phạm một thỏa thuận gần đây nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Daily Mail
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm