rssheader

28/10/2020

Lầu năm góc không có kế hoạch hộ tống tàu trong Vịnh Ba Tư

Đức Văn - 25/07/2019, 17:21 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ông nói rõ rằng, dự định vào tuần tới sẽ thảo luận vấn đề này với lãnh đạo của Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM).

Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Washington đang thành lập một liên minh để tuần tra eo biển Hormuz, kết nối hai vịnh Ba Tư và Ô-man, nơi mà tình hình leo thang đáng chú ý gần đây.

Bên cạnh đó, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Kathryn Wheelbarger nói rằng liên minh được tạo ra không phải để đối đầu quân sự với Iran, mà là để đảm bảo an toàn cho vận tải biển, chủ yếu bằng cách tăng cường tình báo và giám sát.

Tình hình ở Vịnh Ba Tư và các khu vực lân cận xấu đi rõ rệt trong vài tháng qua.

Hai tàu chở dầu Front Altair và Kokuka Courageous bị tấn công ở Vịnh Oman vào giữa tháng Sáu. Theo một số báo cáo, mìn từ tính nổ trên tàu gây ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, không có xác nhận chính thức về điều này. Về phần mình, Iran phủ nhận mọi liên quan đến vụ việc.

Sau đó, một sự cố khác đã xảy ra - quân đội Iran đã báo cáo một máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ sau khi nó vi phạm không phận Iran. Đồng thời, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ tuyên bố rằng máy bay không người lái bị bắn hạ thuộc không phận quốc tế trên eo biển Hormuz.

Đầu tháng 7, chính quyền Anh đã bắt giữ một tàu chở dầu của Iran. Sau đó, Tehran đã phản đối London.

Vào giữa tháng 7, có thông tin cáo buộc quân đội Iran bắt giữ một con tàu của Anh ở eo biển Hormuz trong bối cảnh tàu chở dầu của Iran bị bắt giữ ở Gibraltar. Tuy nhiên, Tehran bác bỏ những cáo buộc này.

Sau đó, một tàu Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran trên eo biển Hormuz. Ở Iran, họ phủ nhận việc họ bị mất máy bay.

Ngày hôm sau, chính quyền Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh. Theo thông tin từ Tehran, con tàu đang chở nhiên liệu nhập lậu. Đồng thời, chính quyền Anh đe dọa Iran về "hậu quả".

Theo Ria.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm