rssheader

08/05/2021

Kịch bản nào chờ đợi nước Mỹ khi TT Donald Trump mắc Covid-19?

Hải Yến - 02/10/2020, 16:17 GMT+07 | Thế giới
TT Mỹ Donald Trump đã mắc Covid-19. TT Mỹ Donald Trump đã mắc Covid-19.

Ít nhất cho tới giữa tháng 10, ông Trump mới có thể trở lại với chiến dịch của mình. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, không rõ ông có muốn mạo hiểm để bị nhiễm lại lần nữa hay truyền bệnh cho người khác hay không... điều mà các bác sĩ không muốn.

Phóng viên y tế của CNN Sanjay Gupta cho biết ông Biden cũng có khả năng tiếp xúc với virus sau khi tranh luận với TT Trump vào đêm thứ 3 vừa qua ở Ohio.

“Chính quyền cần theo dõi các tiếp xúc và bắt đầu cách ly những người tiếp xúc gần với Nhà trắng đã ban hành một lịch trình mới cho các hoạt động của TT Trump vào thứ 6, nhưng không bao gồm chuyến đi theo dự kiến của ông tới Florida. Lịch trình mới cho thấy ông Trump sẽ tổ chức một cuộc điện đàm vào giờ ăn trưa thứ 6 về hỗ trợ Covid-19 cho người cao tuổi dễ bị tổn thương.

Trong khi đó ông Biden có kế hoạch thực hiện chiến dịch ở Michigan hôm nay.

Cả 2 bang trên đều là những bang quan trọng có thể quyết định cuộc bầu cử Mỹ. Mặc dù vậy, việc ông Biden muốn di chuyển khi bản thân có thể gặp rủi ro về bệnh dịch dường như khó xảy ra.

Việc TT Donald Trump mắc Covid-19 sẽ có tác động đến kinh tế và địa chính trị, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào độ nghiêm trọng của bệnh. Cựu cố vấn cấp cao David Axelrod của Nhà trắng thời cựu TT Obama nói rằng: “Có một quy trình cho mọi thứ. Chúng tôi thường xuyên diễn tập để biết phải làm gì trong trường hợp khủng bố hoặc bị tấn công hạt nhân, nhưng thành thật tôi chưa bao giờ lường trước tình huống dịch bệnh như Nhà trắng đang đối mặt”.

Chủ tịch Ian Brremmer của công ty tư vấn rủi ro địa chính trị Eurasia Group cho biết thị trường chắc chắn có ảnh hưởng nhưng ông hy vọng các nhà giao dịch không quá lo lắng khi thấy Thủ tướng Anh Boris Johnson đã từng hồi phục sau khi mắc Covid-19. Mặc dù ông phải bổ nhiệm Ngoại trưởng Dominic Raab để giải quyết một số nhiệm vụ khi đang điều trị, tuy vậy ông chưa bao giờ chính thức chuyển giao quyền lực. Thủ tướng Anh hiện đã trở lại làm việc và tiếp tục toàn bộ nhiệm vụ của mình.

“Nếu ông Trump mắc bệnh và bị cách ly trong dinh thự nhưng vẫn nắm quyền điều hành chính phủ và liên tục đăng trên Twitter, tôi nghĩ sẽ có ít tác động tới thị trường” – ông Bremmer nói.

Thậm chí nếu ông Trump quá ốm không thể đăng Twitter liên tục được, vẫn có một quy trình mà các tổng thống trước đây đã áp dụng để tạm thời từ bỏ quyền lực. Bản sửa đổi thứ 25 của Hiến pháp Mỹ cho phép ông Trump giao quyền kiểm soát cho phó tổng thống và sau đó lấy lại quyền sau khi tuyên bố mình có thể làm việc. Cựu TT George W. Bush đã làm điều này 2 lần trong nhiệm kỳ tổng thống của mình khi đang tiến hành các thủ tục y tế. Cựu TT Ronald Reagan cũng làm việc này 1 lần để phẫu thuật ruột kết. Nếu ông Trump ốm đột ngột hoặc phải tiêm thuốc an thần để đặt nội khí quản, phó tổng thống và nội các có thể thể chuyển giao quyền lực tổng thống.

Trong một kịch bản hết sức nghiệt ngã, nếu cả tổng thống và phó tổng thống đều qua đời, theo giáo sư luật Ilya Somin của ĐH George Mason, Chủ tịch Hạ viện sẽ tiếp quản quyền lực.

Tuy nhiên, các chuyên gia hiến pháp cảnh báo rằng sự hỗn loạn có thể xảy ra nếu cả ông Trump và ông Pence đều mất khả năng hoạt động vì Covid-19 vì luật không đưa ra cách giải quyết rõ ràng trong kịch bản như vậy.

Theo Independent/ Bloomberg
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm