rssheader

28/01/2021

Khoảnh khắc hiếm có khi lực lượng Mỹ “chạm trán” binh sĩ Syria trên đường

Hải Yến - 15/10/2019, 16:24 GMT+07 | Thế giới
Lực lượng Mỹ "bắt gặp" lực lượng Syria trên đường Lực lượng Mỹ "bắt gặp" lực lượng Syria trên đường

Ghi được hình ảnh trong đó có sự hiện diện đồng thời của Quân đội Syria và binh sĩ Mỹ là một việc khó khăn mặc dù lính Mỹ đã hiện diện ở đây từ lâu.  Tuy nhiên, kênh video Ruptly của hãng tin RT đã cố gắng ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi này trên đường cao tốc nối các thị trấn Tabaqqa và Kobani ở Syria.

Hình ảnh ghi lại từ hiện trường cho thấy một đoàn xe quân sự Mỹ gồm nhiều xe bọc thép đã rời khỏi thị trấn biên giới Kobani. Trong khi đó một đơn vị Quân đội Syria đang hướng về thị trấn này.

Quân đội Mỹ đang rút khỏi vùng đông bắc Syria theo lệnh của TT Donald Trump hôm qua (14/10). Việc rút quân này được thực hiện sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch Mùa xuân hòa bình ở bắc Syria để chống lại chiến binh người Kurd vốn từng là đồng minh của Mỹ và đứng đầu Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). SDF hiện kiểm soát 1/3 lãnh thổ Syria. Washington đã dùng SDF làm lực lượng mặt đất trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố IS.

Ankara coi các nhóm chiến binh người Kurd là khủng bố vì có liên kết với đảng Công nhân người Kurd (PKK), từng phát động nổi dậy ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ và đang tìm cách ly khai khỏi nước này. Tuy nhiên, việc Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập vào Syria, nhằm tạo ra “khu vực an toàn” rộng 30km cho người tị nạn Syria sống tại đây không được Damascus hoan nghênh.

Sau khi có được thỏa thuận với người Kurd, Quân đội Syria cho biết đang tiến đến để đảm bảo an ninh cho khu vực biên giới chiến lược. Họ đã tới các thị trấn Qamishli và Manbij. Kobani là nơi từng bị khủng bố IS bao vây đã trở thành điểm nóng trong cuộc xung đột ở biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm