rssheader

19/09/2021

Israel chuẩn bị hợp tác với Mỹ để tạo ra tia laser chống tên lửa

Ngô Chuyên - 14/10/2020, 19:32 GMT+07 | Thế giới
 Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Phát ngôn viên Tổ chức phòng thủ tên lửa Israel Moshe Patel cho biết, tổ chức này hiện đang đàm phán với Lầu Năm Góc. Theo quan chức Israel, để hợp tác tích cực hơn, cần phải khắc phục một số vấn đề chính trị, nhưng nhìn chung, cả Israel và Mỹ đều cho rằng trong tương lai, năng lượng định hướng sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các cuộc xung đột quân sự.

Mỹ và Israel là hai quốc gia có lịch sử hợp tác lâu dài trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa. Trước đó, họ đã hợp tác trên hệ thống “Arrow” và “David's Sling”. Các tập đoàn “Israel Aerospace Industries” và tập đoàn “Boeing” hay tập đoàn “Rafael” của Israel và “Raytheon” của Mỹ cũng đang hợp tác chặt chẽ với nhau.

Bên cạnh đó, ông Patel nhắc lại sự tồn tại của thỏa thuận hợp tác giữa Tổ chức Chống tên lửa đạn đạo Israel và Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ. Thỏa thuận có thời hạn 10 năm này tập trung vào ba chương trình đang thực hiện, bao gồm nâng cấp phần cứng và phần mềm.

Đồng thời, quan chức Israel cho biết, một số chương trình đã được lên kế hoạch và việc đàm phán giữa quân đội Mỹ và Israel đã được bắt đầu. Một số công nghệ đã được phát triển rất tốt, ông nhấn mạnh. Ngoài ra, ông Patel cũng ghi nhận sự quan tâm thường xuyên của các quan chức Mỹ đối với vấn đề phát triển vũ khí laser.

Tất nhiên, cơ quan quân sự Mỹ chủ yếu quan tâm đến sự phát triển của chính mình và trang bị vũ khí laser cho quân đội Mỹ. Nhưng Israel được coi là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở Trung Đông, và do đó có khả năng tương tác giữa Washington và Tel Aviv để tạo ra các loại vũ khí như vậy sẽ ngày càng tăng.

Theo ông Tom Karako, một chuyên gia về phòng thủ tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, việc sử dụng năng lượng định hướng nên trở thành một phần trong tổng thể các biện pháp đối phó của Mỹ và Israel trước số lượng thách thức và mối đe dọa ngày càng tăng.

“Cả Mỹ và các đồng minh của Israel sẽ được hưởng lợi từ việc đưa các vũ khí năng lượng trực tiếp vào phòng không và phòng thủ tên lửa”, Karako nhấn mạnh.

Ngoài việc sử dụng năng lượng định hướng, Mỹ và Israel còn có thể mở rộng hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa siêu thanh vì cả hai nước đều đang trong giai đoạn đầu phát triển các chương trình vũ khí như vậy.

Ông Patel cho rằng, trong tương lai gần, một cuộc đối thoại Mỹ-Israel về việc tạo ra biện pháp bảo vệ siêu thanh chống lại các mối đe dọa tên lửa có thể sẽ được tiến hành.

Theo Topwar.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm