rssheader

30/10/2020

Học và thư giãn trong khu vườn xinh đẹp ở Bỉ

Kiều Mai - 11/06/2017, 11:25 GMT+07 | Thế giới
vườn thực vật Leuven vườn thực vật Leuven

Tôi phải cảm ơn bạn Thanh, một Việt kiều định cư tại Bỉ, người từng làm luận án Thạc sỹ giáo dục tại Leuven, rồi vì mến yêu thành phố có dân trí cao bậc nhất thế giới này mà quyết định sẽ gắn bó cả đời ở đây, người đã nài nỉ tôi và em gái phải đến bằng được khu vườ nấy trong một ngày trời nắng nóng tới 32 độ C ở Leuven.

Vị trí của khu vườn ở rìa ngoài trung tâm, thoát ra khỏi khu vực thương mại nhộn nhịp của Leuven. Đây là một khu vườn thực vật cổ nhất của Bỉ. Khu vườn được tạo nên vào năm1738 bởi trường Đại học Leuven, sớm hơn cả thời điểm nước Bỉ được thành lập. Quyền sở hữu khu vườn đã được chuyển giao cho thành phố Leuven vào năm 1835, vài năm sau khi nước Bỉ giành được quyền độc lập.

Từ ý tưởng ban đầu là tạo nên khu vườn thực vật cho sinh viên học tập về các loại thảo dược, nay khu vườn đã phát triển rộng tới 2,2 hectare với vô vàn các loại thực vật từ loài cây bụi nhỏ tới cây thân gỗ lớn. Trong vườn còn có nhiều loại thảo dược, nhưng chúng không còn chiếm đa phần diện tích nữa, hiện nay khu vườn được bổ sung rất nhiều loài cây cho hoa, quả đa dạng.

Khu vườn phục vụ cho mụcđích khoa học, nhưng đây cũng là một ốcđảo thanh bình giữa lòng thành phố Leuven, nơi bất cứ ai cũng có thể đến đọc sách, hoặc sinh viên tới ôn bài trước kỳ kiểm tra. 

Vô cùng nhiều hoa nở bừng dịp cuối xuân, như hoa tử đằng, diên vỹ, hoa uất kim hương, thủy tiên, hoa cải,đỗ quyên, lan dạ hương, dã yến thảo, vân môn, cẩm tú cầu, oải hương, păng - xê...

đi dạo một vòng quanh hồ nước, tới một khu nhà chính lớn nơi trồng và bảo vệ những loài cây đến từ xứ sở nhiệt đới.

Chỉ hơn một tiếng đồng hồ thôi,vườn thực vật Leuven đã cho tôi biết bao kiến thức về cây cỏ. Và hơn thế nữa, việc tận hưởng không gian thiên nhiên đa dạng,đẹp đẽ thanh bình mà đâu phải lúc nào ta cũng kiếm ra, cũng là một giá trị thấm sâu mãi trong hồn người.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm