rssheader

24/11/2020

Google trả Apple 8 - 12 tỷ USD/năm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định

Ngô Chuyên - 27/10/2020, 16:39 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Vào ngày 27/10, Bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại Google, nhận định rằng công ty này đã sử dụng các hoạt động chống cạnh tranh và loại trừ trong thị trường tìm kiếm và quảng cáo để duy trì thế độc quyền.

Vào năm 2017, Apple đã cập nhật một thỏa thuận, cho phép công cụ tìm kiếm của Google trở thành công cụ mặc định của các thiết bị. Apple nhận được ước tính từ 8 - 12 tỷ USD/năm để đổi lấy việc đưa Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị và dịch vụ của mình. Đây được coi là khoản thanh toán lớn nhất của Google, chiếm từ 14 - 21% lợi nhuận hàng năm của Apple.

Thỏa thuận này được cho là đại diện cho các chiến thuật bất hợp pháp được sử dụng để bảo vệ độc quyền của Google và kìm hãm sự cạnh tranh. Gần một nửa lưu lượng tìm kiếm của Google hiện nay đến từ các thiết bị của Apple. Nếu như mất đi thỏa thuận này, đây sẽ là một viễn cảnh đáng sợ của công ty. Lưu lượng tìm kiếm của Google là không thể thiếu trong mô hình kinh doanh của công ty do hệ thống quảng cáo.

Apple cũng đang bị chỉ trích vì tạo điều kiện cho hành vi chống cạnh tranh bằng cách chấp nhận thỏa thuận. Mặc dù 2 công ty là đối thủ cạnh tranh ở Thung lũng Silicon, thỏa thuận này được cho là một phần của liên minh khó có thể xảy ra giữa các đối thủ.

Nếu thỏa thuận này bị dỡ bỏ, đây thực sự sẽ là một mối đe dọa đối với doanh thu của Apple nhưng đây sẽ là mối nguy hiểm lớn hơn đối với Google. Công ty này dường như sẽ không có cách nào để thay thế lưu lượng truy cập mà họ sẽ mất. Apple có thể sẽ mua lại hoặc xây dựng công cụ tìm kiếm của riêng mình và có thể gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với Google.

Theo MacRumors
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm