rssheader

22/09/2021

Gần 152 triệu người mắc Covid-19 toàn cầu, Ấn Độ và Campuchia tiếp tục lập kỷ lục buồn

Hải Yến - 01/05/2021, 07:55 GMT+07 | Thế giới
Người thân của nạn nhân Covid-19 kêu khóc bên ngoài một bệnh viện ở Ấn Độ. Người thân của nạn nhân Covid-19 kêu khóc bên ngoài một bệnh viện ở Ấn Độ.

Tanzania đã lắp đặt các nhà máy sản xuất oxy y tế tại các bệnh viện quốc gia lớn nhất của mình để phục vụ các khoa chăm sóc đặc biệt điều trị bệnh nhân Covid-19, theo Bộ Y tế nước này. Theo đó các nhà máy được lắp đặt tại mỗi bệnh viện sẽ sản xuất 200 bình oxy y tế mỗi ngày. Đến nay quốc gia này có 509 ca mắc và 21 ca tử vong liên quan đến đại dịch.

Tại Argentina, Tổng thống Alberto Fernandez hôm qua đã kéo dài lệnh giới nghiêm hàng đêm để chống dịch thêm 3 tuần nữa tại Buenos Aires và cho biết ông sẽ tìm cách buộc thành phố này đóng cửa các trường học.

Ông Fernandez đã ra lệnh đóng cửa các trường học ở thủ đô và vùng phụ cận vào 2 tuần trước nhưng thị trưởng phe đối lập Horacio Rodriguez Larreta phải ra tòa để ngăn điều này xảy ra. Tòa án vẫn chưa phán quyết nhưng trong thời gian đó, trường học vẫn hoạt động. Quốc gia 45 triệu dân này đã ghi nhận gần 3 triệu ca mắc và hơn 63.000 ca tử vong.

Tại Ấn Độ, số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng vào hôm qua, khiến quân đội phải mở cửa các bệnh viện của mình đón bệnh nhân trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm kiểm soát cuộc khủng hoảng nhân đạo do thiếu giường, oxy y tế và thuốc. Với 408.331 ca mắc mới kỷ lục, Ấn Độ đã có hơn 19 triệu ca mắc kể từ khi đại dịch bắt đầu, cao thứ 2 thế giới, sau Mỹ. Hôm qua nước này cũng báo cáo 3.523 ca tử vong trong 24 giờ, nâng tổng số người chết vì đại dịch lên 211.855 người. Các chuyên gia tin rằng cả 2 con số này đều quá thấp so với thực tế.

Ấn Độ đã lập kỷ lục toàn cầu về số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày với mức trung bình gần 350.000 ca. Số người chết hàng ngày tăng gần gấp 3 lần trong 3 tuần qua, phản ánh cường độ của làn sóng dịch mới nhất. Tại bang Uttar Pradesh đông dân nhất, một tổ chức GV trường học cho biết hơn 550 thành viên đã chết sau khi mắc Covid-19 trong khi giúp tiến hành cuộc bầu cử hội đồng địa phương trong tháng này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua đã áp lệnh giới hạn đi lại tới Ấn Độ khi cấm hầu hết những người không phải công dân Mỹ và mới tới Ấn Độ nhập cảnh. Lệnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 4/5. Hồi tháng 1, ông Biden cũng đưa ra lệnh cấm tương tự đối với công dân nước ngoài mới đến Nam Phi nhập cảnh. Trước đó, lệnh này được áp dụng với các nước Brazil, Anh, Ireland và 26 quốc gia châu Âu.

Campuchia hôm qua báo cáo số ca mắc mới kỷ lục 761 ca. Con số này đưa tổng số ca mắc của nước này lên tới 13.402 ca. Trong khi đó tổng số ca tử vong là 94 ca, gồm 2 ca mới. Tình hình dịch bệnh ở Campuchia tiếp tục căng thẳng trong bối cảnh nước này vẫn áp dụng các lệnh phong tỏa và hạn chế. Nhà chức trách cho biết họ đang nỗ lực hết sức và quân đội đã vào cuộc để tiêm vắc xin cho từng người ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Tại Thái Lan, nhà chức trách hôm qua báo cáo 1.583 ca mắc mới và 15 ca tử vong mới liên quan tới Covid-19. Tính đến thời điểm này, số ca mắc ở Thái Lan đã lên tới 65.153 người, trong đó có 203 người tử vong. Kể từ ngay 1/4, 109 người đã chết vì virus và làn sóng dịch thứ 3 ở đây bắt nguồn từ một số ổ dịch xuất hiện từ giữa tháng 3.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm