rssheader

24/09/2020

Điều đặc biệt về nền giáo dục quê hương của HLV Park Hang Seo

Ngọc Trang (tổng hợp) - 27/01/2018, 11:39 GMT+07 | Thế giới
Điều đặc biệt về nền giáo dục quê hương của HLV Park Hang Seo

1. Học sinh trung học học 16 tiếng mỗi ngày

Trung bình, một ngày học của học sinh bắt đầu từ 8h đến 21h30 – 22h với mục tiêu là để có thể vào được một trường đại học trong khi sự cạnh tranh rất cao.

Ngoài giờ học chính, các lớp học thêm lúc nào cũng "chật cứng" học sinh và ăn tối được phục vụ luôn tại trường.

2. Học cả thứ 7

Tất cả các trường ở Hàn Quốc đều học từ thứ 2 tới thứ 7, khiến học sinh và giáo viên đều không được nghỉ ngơi.

Tuy nhiên từ năm 2010, nhận thấy điều bất cập này, chính phủ Hàn Quốc đã ra quyết định cho những trường công mỗi tháng chỉ phải học 2 ngày thứ 7.

3. Giáo viên chính là “Chúa Trời”

Bạn sẽ không dễ dàng đoán được mức lương mà các giáo viên được hưởng nhưng có thể chắc chắn giá trị của họ với xã hội, sự tôn trọng của học sinh luôn ở mức cao nhất bởi họ được coi là trụ cột của hệ thống giáo dục Hàn Quốc.

4. Giáo viên có phong cách của một doanh nhân

Bất kỳ giáo viên nào cũng có thể sử dụng các thiết bị công nghệ để giảng dạy, lưu trữ bài giảng. Lớp học thì gắn đủ các máy móc chiếu phát phục vụ công việc.

5. Mỗi giáo viên có nhiệm kỳ 5 năm

Cứ 5 năm, các giáo viên, hiệu trưởng, hiệu phó tại Hàn Quốc lại phải luân chuyển công tác sang các trường học khác, dù họ có muốn hay không. Vì vậy cứ mỗi năm mỗi trường lại có một đội ngũ giáo viên mới.Hệ thống này được lập ra để tạo cho đội ngũ giáo viên Hàn Quốc cơ hội bình đẳng để làm việc tại các trường, từ giỏi đến yếu.

6. Đóng kịch trong lớp học

Nhiều trường tại Hàn Quốc có các phòng học được trang bị nhiều dụng cụ, trang phục để học sinh nhập vai trong các buổi học, giúp trẻ có thể hiểu và xử lý được trong mọi tình huống.

7. Phổ biến các hình thức trừng phạt

Ở các nước phương Tây, trẻ em được bảo vệ tuyệt đối, không bao giờ có chuyện bị cô giáo đánh, bị thầy phạt. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, giáo viên được phép phạt học sinh. Trong lớp học không khó để thấy những chiếc gậy nhỏ mà các giáo viên gọi là "gậy thần", thường được sử dụng để trị những hành vi sai trái của học sinh.

8. Luôn giữ gìn ngôi trường sạch sẽ

Các trường học của Hàn Quốc luôn dạy học sinh phải chịu trách nhiệm chăm sóc ngôi trường của mình. Vì vậy, nhiệm vụ của các lao công chỉ là lau rửa, còn rác rưởi trên sân trường sẽ do học sinh dọn dẹp mỗi sáng trước khi chuông vào lớp vang lên.

10. Cởi giày trước khi vào lớp

Học sinh Hàn Quốc trước khi vào lớp phải cất giày và chuyển sang sử dụng giày dép chuyên dụng trong lớp học. Đây là quy tắc của người Hàn, họ cho rằng bàn chân là một bộ phận dơ bẩn nên việc tháo bỏ giày dép được coi là phép lịch sự tối thiểu và ở trường học cũng áp dụng quy tắc này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm