rssheader

03/12/2020

Dân Nhật đổ xô mua hầm tránh bom hạt nhân vì Triều Tiên

25/04/2017, 17:07 GMT+07 | Thế giới
Mối đe dọa tên lửa Triều Tiên khiến người dân Nhật Bản lo ngại.

Mối đe dọa tên lửa Triều Tiên khiến người dân Nhật Bản lo ngại.

Theo Daily Mail, một công ty nhỏ ở Nhật Bản chuyên xây dựng hầm trú hạt nhân, chủ yếu là đặt bên dưới các nhà dân, đã nhận được tới 8 đơn đặt hàng chỉ riêng trong tháng 4, so với 6 đơn đặt hàng trong suốt năm ngoái.

Công ty Oribe Seiki Seisakusho, ở thành phố Kobe, Nhật Bản, cũng bán được 50 máy lọc không khí do Thụy Sĩ sản xuất, có khả năng lọc phóng xạ và khí độc, ông Nobuko Oribe, giám đốc công ty cho hay. Công ty này đang tích cực nhập thêm hàng về phục vụ nhu cầu của người dân trong nước.

Loại máy lọc không khí được thiết kế cho 6 người, có giá 620.000 yen (hơn 5.600 USD), trong khi loại dành cho 13 người và thường được lắp đặt trong hầm trú ẩn có giá lên tới 1,7 triệu yen (gần 15.500 USD).

Nhu cầu của người dân Nhật đối với hai loại sản phẩm này đã tăng vọt sau khi Thủ tướng Shinzo Abe hồi giữa tháng bày tỏ lo ngại ở một cuộc họp quốc hội rằng Triều Tiên có đủ năng lực phóng tên lửa chứa vũ khí hóa học.

Dan Nhat do xo mua ham tranh bom hat nhan vi Trieu Tien - Anh 2

Trên lý thuyết, tên lửa Triều Tiên chỉ mất 10 phút bay đến Nhật Bản.

Một công ty khác có tên Earth Shift, ở tỉnh Shizuoka, thậm chí còn nhận được số đơn đặt hàng và yêu cầu báo giá hầm trú ẩn gấp 10 lần trước đây. Số đơn hàng bắt đầu tăng dần lên vào tháng hai và đến từ khắp Nhật Bản.

"Cần có tiền và thời gian để xây dựng một hầm trú ẩn. Nhưng những ngày này, trong bầu không khí căng thẳng, tất cả chúng tôi biết rằng người dân muốn sở hữu một căn hầm cho gia đình ngay bây giờ", ông Oribe nói. "Họ yêu cầu chúng tôi đến ngay và ước tính chi phí".

Một số khách hàng của ông Oribe là chủ các doanh nghiệp quy mô nhỏ, đặt hầm trú ẩn cho các nhân viên, trong khi số khác là các hộ gia đình. Một hầm trú dành cho 13 người được bán với giá 25 triệu yen (gần 230.000 USD) và phải mất khoảng 4 tháng để hoàn thiện, ông Oribe cho biết.

Loại hầm mà công ty này bán ra khá kiên cố, kín gió, có máy lọc không khí tích hợp giúp ngăn chặn lượng khí độc và phóng xạ. Căn hầm thậm chí còn có thể đứng vững trước sức công phá của một quả bom nguyên tử nổ cách đó 600 mét, tương đương loại Mỹ từng ném xuống Hiroshima.

Triều Tiên thời gian qua đã tăng cường các vụ thử tên lửa. Một số quả tên lửa đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, khiến người dân Nhật lo ngại.

Theo Dân Việt
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm