rssheader

23/10/2020

Chính khách đối lập Nga nghi bị hạ độc đã xuất viện

Hải Yến - 23/09/2020, 15:50 GMT+07 | Thế giới
Alexei Navalny Alexei Navalny

Cuối tuần trước, Navalny đã chia sẻ bức ảnh anh ta đang đi xuống cầu thang và mô tả quá trình hồi phục. Theo Navalny, trong những ngày đầu tiên sau khi đến, anh ta không thể nhận ra mọi người hoặc nói chuyện hay thực hiện các nhiệm vụ khác. Anh thừa nhận tình trạng của mình đã được cải thiện đáng kể sau đó, nhờ các bác sĩ Đức.

Navalny thoát khỏi tình trạng hôn mê do y tế gây ra vào 7/9 chỉ vài ngày sau khi chính phủ Đức cho rằng anh ta bị đầu độc bằng chất độc nhóm Novichok. 2 phòng thí nghiệm ở Pháp và Thụy Điển đều ủng hộ kết luận này.

Mặt khác, Nga nói rằng xét nghiệm của Navalny cho thấy không có dấu vết của chất độc và kêu gọi Đức chia sẻ bằng chứng với Moscow. Tuy nhiên, Berlin từ chối chuyển bất kỳ tài liệu nào về vụ việc và cho đây là “bí mật quốc gia”.

Alexei Navalny phải nhập viện ở thành phố Omsk của Nga vào tháng 8 sau khi bị ốm trên một chuyến bay nội địa. Các bác sĩ Nga đã chiến đấu vì sự sống của Navalny trong suốt 44 giờ và xác định anh ta bị rối loạn chức năng trao đổi chất do lượng đường trong máu thấp. Sau đó anh ta được chuyển tới bệnh viện Charite của Đức.

Nơi đây, các bác sĩ ban đầu tìm thấy một chất từ một nhóm chất ức chế cholinesterase trong hệ thống của anh ta, trước khi tuyên bố đã thấy dấu vết của một chất giống Novichok trong cơ thể Navalny.

Ngày 17/9, EU đã thông qua một nghị quyết yêu cầu khối này vạch ra một danh sách “các biện pháp hạn chế đầy tham vọng” chống lại Nga liên quan đến vụ ám sát Navalny và tăng cường các biện pháp trừng phạt hiện có.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm