rssheader

27/01/2021

Chính khách đối lập Nga Navalny lên tiếng sau khi được cho là bị hạ độc

Hải Yến - 15/09/2020, 17:47 GMT+07 | Thế giới
Chính khách đối lập Nga Alexei Navalny Chính khách đối lập Nga Alexei Navalny

“Ông ấy hoàn toàn nhận thức được tình trạng của mình, hoàn toàn nhận thức được những gì đã xảy ra và biết mình đang ở đâu” – quan chức cấp cao của Đức cho biết. Nguồn tin này cũng tuyên bố Navalny từ chối tuân theo yêu cầu của Nga để cùng điều tra vụ việc với Đức và rằng nhà hoạt động đối lập này dự kiến trở về Nga sau khi hồi phục.

“Ông ấy không có ý định sống lưu vong ở Đức. Ông ấy muốn trở về nhà tại Nga và muốn tiếp tục sứ mệnh của mình” – theo quan chức trên. Điện Kremlin vẫn chưa bình luận về thông tin mà NYT đưa ra.

Thông tin từ quan chức trên được đưa ra sau khi bệnh viện Charite ở Berlin hôm qua cho biết tình trạng sức khỏe của Navalny tiếp tục được cải thiện và ông được cai thở máy.

Trước đó, Berlin thông báo 3 xét nghiệm độc lập của các phòng thí nghiệm Đức, Pháp và Thụy Điển đều xác nhận người đàn ông 44 tuổi này có dấu vết của tác nhân hóa học trong cơ thể. Vài tuần trước, Đức khẳng định Navalny bị hạ độc bằng chất độc thần kinh nhóm novichok. Tuy nhiên họ từ chối chia sẻ thông tin với Nga.

Trong khi đó, TT Nga Putin nói với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong một cuộc điện đàm rằng các cáo buộc vô căn cứ chống lại Moscow về tình hình xung quanh Navalny là điều không thể chấp nhận. Ông cho biết Đức cần chia sẻ thông tin về vụ việc với Nga để có thể làm rõ tình hình.

Trước đó, Moscow nói rằng các bác sĩ Nga không tìm thấy chất độc nào trong cơ thể Navalny trước khi được chuyển tới Đức và Berlin không đưa ra bằng chứng cho tuyên bố của mình.

Điện Kremlin nhấn mạnh rằng các công tố viên Nga đã yêu cầu thông tin về tình trạng của Navalny và ngày 27/8 đã gửi yêu cầu hỗ trợ pháp lý tới Berlin nhưng không nhận được phản hồi. Theo Kremlin, Nga cần tiếp cận thông tin trước khi có thể mở cuộc điều tra.

Ngoài ra, Nga nhấn mạnh họ không sản xuất bất kỳ chất thuộc nhóm novichok nào kể từ khi Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) xác minh việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này vào đầu những năm 90.

Navalny bị ốm nặng khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moscow vào ngày 20/8. Sau đó ông được đưa vào bệnh viện ở thành phố Omsk, Siberia. 2 ngày sau, Navalny được chuyển tới bệnh viện Charite ở Berlin để điều trị thêm.

 

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm