rssheader

28/02/2021

Chile xin lỗi vì cảnh báo sóng thần sai

Ngô Chuyên - 25/01/2021, 22:47 GMT+07 | Thế giới
Cảnh báo có nội dung: "Hãy cẩn thận, rời khu vực bãi biển. Giữ khoảng cách do Covid-19." Cảnh báo có nội dung: "Hãy cẩn thận, rời khu vực bãi biển. Giữ khoảng cách do Covid-19."

Cụ thể, các nhà chức trách ở Chile cho biết họ rất lấy làm tiếc vì đã gây ra sự hoảng sợ cho người dân với cảnh báo nhầm lẫn về sóng thần và kêu gọi mọi người ra khỏi các khu vực ven biển sau trận động đất ở Nam Cực vào ngày 23/1.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Chile trên Twitter, một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra lúc 20:36, cách căn cứ khoa học O’Higgins của quốc gia 216 km về phía đông bắc.

Trong bài đăng, giới chức Chile kêu gọi người dân sống ở các khu vực ven biển Nam Cực được sơ tán vì nguy cơ sóng thần.

Các nhà chức trách cho rằng các tin nhắn cảnh báo được gửi do lỗi kỹ thuật. (Ảnh: Reuters)

Bộ Nội vụ cũng gửi một tin nhắn đến các thuê bao di động khắp Chile, kêu gọi người dân rời khỏi các khu vực ven biển. Tuy nhiên, sau đó, Bộ xác nhận rằng nội dung này được gửi do nhầm lẫn.

Miguel Ortiz thuộc Văn phòng Khẩn cấp Quốc gia (ONEMI) cho biết trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi muốn trấn an cho người dân bằng việc nói với họ rằng không cần thiết rằng tất cả mọi người phải sơ tán, chỉ có căn cứ ở Nam Cực mới phải làm điều này.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng họ cảm thấy rất tiếc về sự bất tiện do các tin nhắn này gây ra. Ông cho rằng đây là do lỗi kỹ thuật.

Cảnh báo sóng thần cho Nam Cực sau đó đã được dỡ bỏ.

Người dân ở các thành phố ven biển như La Serena, phía bắc Santiago, và Valparaiso bắt đầu sơ tán từ các khu vực gần bờ biển sau khi có cảnh báo cho đến khi các báo cáo nhận rằng đó là báo động nhầm lẫn.

Theo thông tin từ trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức, khi người Chile sơ tán theo lời cảnh báo, một cơn chấn động thứ hai có cường độ 5,6 độ richter đã tấn công khu vực biên giới Chile - Argentina lúc 21:07 ở độ sâu 133 km.

Không có thiệt hại nào được báo cáo từ cả hai trận động đất.

Theo ABC
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm