rssheader

04/12/2020

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc gây bất ổn Ấn Độ - Thái Bình Dương

Hải Yến - 04/08/2019, 19:12 GMT+07 | Thế giới
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải)

Những bình luận của ông Esper được đưa ra trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng và động thái này có thể thổi bùng thêm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh khi họ đang đối đầu trong một cuộc thương chiến.

Việc Trung Quốc gia tăng sự gây hấn, đặc biệt là ở biển Đông giàu năng lượng, đã gây lo ngại trong khu vực. Mỹ đang thách thức quyền bá chủ hàng hải của Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm mối quan hệ mạnh mẽ hơn với các quốc gia để đẩy lùi Bắc Kinh.

“Chúng tôi tin chắc rằng không có quốc gia nào có thể hoặc nên thống trị Ấn Độ - Thái Bình Dương và chúng tôi đang làm việc với các đồng minh, đối tác để giải quyết các nhu cầu an ninh cấp bách trong khu vực – ông Esper nói với các phóng viên ở Sydney.

“Chúng tôi cũng kiên quyết chống lại một dạng thức đáng lo ngại về hành vi hung hăng, hành vi gây bất ổn của Trung Quốc. Trong đó bao gồm vũ khí hóa các tài nguyên toàn cầu, sử dụng kiểu kinh tế săn mồi và bẫy nợ để đổi lấy các thỏa thuận về chủ quyền, đồng thời thúc đẩy hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của các quốc gia khác” – Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 2/8 cho rằng “hàng thập kỷ diễn ra các hành vi xấu” của Trung Quốc đã cản trở thương mại tự do.

TT Mỹ Donald Trump cũng mới áp 10% thuế lên hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 300 tỉ USD. Trung Quốc thề sẽ có biện pháp đáp trả.

Cả Bộ trưởng Quốc phòng Esper và Ngoại trưởng Pompeo đã gặp những người đồng nhiệm Australia của mình ở Sydney hôm nay tại một diễn đàn an ninh thường niên – nơi Mỹ và Australia cam kết tăng cường sự phản đối những hoạt động của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm