rssheader

01/08/2021

Bộ trưởng Anh: Iran có thể đã đi trên “con đường nguy hiểm”

Hải Yến - 20/07/2019, 19:10 GMT+07 | Thế giới
Tàu dầu “Stena Impero” của Anh bị Iran bắt giữ Tàu dầu “Stena Impero” của Anh bị Iran bắt giữ

“Hành động hôm qua ở vùng Vịnh cho thấy dấu hiệu đáng lo ngại khi Iran có thể đã đi trên con đường nguy hiểm bằng hành vi bất hợp pháp và gây mất ổn định sau khi Gibraltar giữ hợp pháp tàu chở dầu tới Syria” – ông Hunt nói.

Trước đó, hãng tin Fars news của Iran dẫn lời một quan chức cho biết tàu dầu “Stena Impero” đã gặp tai nạn với một tàu cá trước khi bị bắt.

“Nó liên quan tới một vụ tai nạn với một tàu cá Iran… Khi tàu cá gửi đi cuộc gọi kêu cứu, tàu Anh đã phớt lờ” – ông Allahmorad Afifipour - người đứng đầu Tổ chức Cảng biển và Hàng hải ở tỉnh Hormozgan (Iran) cho biết.

Ông nói thêm rằng tất cả 23 thủy thủ đoàn của tàu dầu bị bắt giữ hiện đang ở cảng Bandar Abbas và sẽ ở trên tàu cho tới khi kết thúc cuộc điều tra.

Hôm qua (19/7), các nhân sự vũ trang Iran đã lên một tàu dầu khác có tên Mesdar do Anh hoạt động bị Iran bắt nhưng sau đó Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã cho tàu này đi và đưa ra cảnh báo về an toàn hàng hải và các tiêu chuẩn về môi trường.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt gọi đây là tình huống “không thể chấp nhận được” và nói thêm rằng ông “cực kỳ lo ngại” trước hành động của Iran tại eo biển Hormuz.

Về phần mình, TT Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ nói chuyện với Anh sau khi tàu dầu của nước này bị bắt giữ.

Trên đây là căng thẳng mới nhất giữa các quan chức Anh và Iran sau vụ tàu dầu Grace 1 của Iran bị bắt ngoài khơi Gibraltar đầu tháng này vì cho rằng nó chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của châu Âu.  Iran bác bỏ cáo buộc này.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm