rssheader

24/09/2020

Bhutan lần đầu phong tỏa quốc gia để chống Covid-19

11/08/2020, 17:29 GMT+07 | Thế giới
Bhutan lần đầu phong tỏa quốc gia để chống Covid-19

Tổng số ca mắc Covid-19 ở vương quốc Himalaya này đã lên tới 113 nhưng vẫn ở mức thấp nhất Nam Á. Đặc biệt, nước này chưa ghi nhận ca tử vong nào vì Covid-19.

Bhutan vốn là quốc gia phụ thuộc nhiều vào khách du lịch nhưng phải cấm du lịch vào tháng 3 sau khi một du khách Mỹ dương tính với nCov tới đây. Nước này đã ban lệnh cách ly bắt buộc 3 tuần đối với tất cả mọi người từ nước ngoài về.

Lệnh phong tỏa toàn quốc được đưa ra sau khi một phụ nữ Bhutan 27 tuổi trở về từ Kuwait và được ra khỏi khu cách ly vì có xét nghiệm âm tính với nCov nhưng cô lại có xét nghiệm dương tính trở lại vào hôm qua.

«Lệnh phong tỏa chưa có tiền lệ này được thực hiện nhằm xác định và cách ly tất cả các ca dương tính, lập tức phá vỡ chuỗi lây nhiễm» - chính phủ nói trong một tuyên bố đồng thời giới hạn di chuyển của người dân và xe cộ tại quốc gia 750.000 người này.

«Mọi người được yêu cầu ở nhà để tự bảo vệ mình và gia đình khỏi bệnh dịch, phòng ngừa có sự lây truyền mà không được phát hiện» - chính phủ cho biết.

Tất cả trường học, tổ chức, văn phòng và cơ sở thương mại sẽ tiếp tục đóng cửa, các kỳ thi cũng bị hoãn. Trong khi đó HS ở các cơ sở nội trú đều được yêu cầu ở lại trường và tuân thủ các giao thức chống dịch.

Các quan chức cho rằng virus corona lây lan chậm ở Bhutan là nhờ sự kiểm tra và giám sát sớm tại các điểm nhập cảnh, đóng cửa biên giới và đóng cửa sân bay quốc tế duy nhất tại Paro ở gần thủ đô. Tuy nhiên, các chuyến bay đưa công dân bị mắc kẹt hồi hương vẫn diễn ra.

Mặc dù vậy, Covid-19 đã làm tê liệt ngành du lịch của Bhutan vốn mang về cho đất nước trung bình 80 triệu USD mỗi năm trong 5 năm qua.


Theo CNA

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm