rssheader

12/04/2021

Báo Mỹ nêu lực lượng đứng sau vụ tấn công tàu Iran trên Biển Đỏ

Hải Yến - 07/04/2021, 14:54 GMT+07 | Thế giới
Tàu Saviz của Iran. Tàu Saviz của Iran.

Theo quan chức trên, Israel gọi vụ tấn công là “đòn trả đũa cho các cuộc tấn công trước đó của Iran vào các tàu của Israel”. Quan chức này nhấn mạnh rằng tàu Saviz bị hư hỏng bên dưới mặt nước.

Ông cho biết thêm rằng có thể cuộc tấn công đã bị trì hoãn để một mẫu hạm của Mỹ trong khu vực này là Dwight D.Einsenhower có thể tạo khoảng cách với Saviz. Vào thời điểm tàu Saviz bị tấn công, tàu Eisenhower ở cách xa “khoảng 200 dặm” (320km).

Các báo cáo về sự cố xảy ra đối với tàu Saviz ở Biển Đỏ được đưa ra trước đó cùng ngày. Hãng tin Tasnim của Iran cho biết con tàu bị hư hại sau một vụ nổ do quả mìn limpet trên thân tàu gây ra. Trong khi đó các báo cáo khác cho rằng tàu bị tấn công bằng tên lửa.

Theo The New York Times, một số kênh truyền thông xã hội Telegram do các thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo điều hành cáo buộc Tel Aviv đứng sau vụ nổ. Không có bình luận chính thức nào từ Tehran hoặc Tel Aviv sau các thông tin trên.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng hàng hải giữa Iran và Israel đang nóng lên, cả 2 nước đều cáo buộc tấn công tàu của nhau. Cuối tháng 3, truyền thông Israel đưa tin một tàu của họ bị trúng tên lửa của Iran ở Biển Ả rập và một cuộc tấn công vào tháng 2 nhằm vào tàu MV Helios Ray được cho là do Iran gây ra. Tuy nhiên, Tehran bác bỏ các cáo buộc này.

Sự cố tàu Saviz xảy ra khi cuộc đàm phán tại Vienna liên quan đến con đường trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) đang diễn ra sau khi Mỹ rút lui vào năm 2018. Đây là một thỏa thuận mà Israel phản đối.

Hình ảnh tàu Saviz:

 

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm