rssheader

20/01/2021

Bà Pelosi ký văn bản luận tội TT Donald Trump, ông Joe Biden lên tiếng

Hải Yến - 14/01/2021, 11:39 GMT+07 | Thế giới
Văn bản luận tội TT Trump.
Văn bản luận tội TT Trump.

Lãnh đạo đa số thượng viện Mitch McConnell tuyên bố quy trình xét xử sẽ bắt đầu “ngay từ cuộc họp thường kỳ đầu tiên sau khi nhận được biên bản từ Hạ viện”, tuy nhiên sẽ không có phán quyết cuối cùng trước 20/1.

Sau động thái trên, ông Joe Biden đã lên tiếng buộc tội TT Trump xúi giục người ủng hộ tổ chức cuộc tấn công vào Điện Capitol. Trong một tuyên bố của mình, ông Biden mô tả cuộc hỗn loạn ở Điện Capitol là một cuộc tấn công chưa từng có vào nền dân chủ.

“Cuộc tấn công tội phạm này đã được lên kế hoạch và phối hợp. Nó được thực hiện bởi những kẻ cực đoan chính trị và những kẻ khủng bố trong nước - những kẻ bị TT Trump xúi giục gây ra cuộc bạo lực này” – ông Biden nói và cho biết những người gây ra bạo lực phải chịu trách nhiệm.

Về phần mình, TT Trump đã gửi đi một đoạn video, trong đó ông phản đối hành động bạo lực tại Điện Capitol vào tuần trước.

Video này được đưa ra một ngày sau khi có lá thư của các nhà lãnh đạo Lầu năm góc nhắc nhở quân nhân Mỹ về lời tuyên thệ của họ và trong bối cảnh có thông tin về những âm mưu khác chống lại lễ nhậm chức sắp tới của ông Biden.

“Tôi muốn nói rất rõ rằng: Tôi dứt khoát lên án vụ bạo lực mà chúng ta đã chứng kiến tuần trước” – ông Trump nói trong đoạn video được Twitter của Nhà trắng đăng tải: “Bạo lực và phá hoại hoàn toàn không có chỗ ở đất nước chúng ta và không có chỗ trong phong trào của chúng ta. Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại luôn nhằm bảo vệ pháp quyền, ủng hộ những người thực thi pháp luật và duy trì truyền thống và giá trị thiêng liêng nhất của đất nước”.

“Bạo lực của đám đông đi ngược lại tất cả những gì tôi tin tưởng và mọi thứ mà phong trào của chúng tôi đại diện. Không một người ủng hộ thực sự nào của chúng tôi có thể tán thành bạo lực chính trị.

Không một người ủng hộ thực sự nào của chúng tôi có thể không tôn trọng cơ quan thực thi pháp luật hoặc lá cờ Mỹ vĩ đại của chúng ta. Không một người ủng hộ thực sự nào của chúng tôi có thể đe dọa hoặc quấy rối đồng bào Mỹ của họ.

Nếu bạn làm bất kỳ điều gì trong số những điều này, bạn không ủng hộ phong trào của chúng tôi, bạn đang tấn công nó và bạn đang tấn công đất nước của chúng ta. Chúng ta không thể dung thứ điều này” – ông Trump nói tiếp.

“Không bao giờ có lời biện minh cho bạo lực. Không có lời bào chữa, không có ngoại lệ. Nước Mỹ là một quốc gia pháp quyền” – ông Trump khẳng định và cho biết những kẻ nổi dậy tấn công Điện Capitol của Mỹ vào ngày 6/1 “sẽ bị đưa ra công lý”.

Ông kêu gọi người ủng hộ tìm cách để “xoa dịu căng thẳng, xoa dịu cơn giận dữ và giúp thúc đẩy hòa bình ở đất nước chúng ta”.

Ông tố cáo “các mối đe dọa tiềm tàng” của các cuộc biểu tình tại Washington DC và trên toàn quốc được cơ quan thực thi pháp luật báo cáo là do các nhóm cánh hữu lên kế hoạch trong những ngày tới, đồng thời tuyên bố rằng mọi người đều có quyền nói lên ý kiến của họ một cách hòa bình.

Trong bài phát biểu, dường như TT Trump cũng đề cập tới các mạng xã hội đã cấm các tài khoản của ông khi nhắc tới “cuộc tấn công chưa từng có về tự do ngôn luận mà chúng ta đã thấy trong những ngày gần đây”.

“Điều cần thiết bây giờ là chúng ta lắng nghe nhau chứ không khiến nhau phải im lặng” – TT Trump nói và kêu gọi mọi người đoàn kết vì lợi ích của gia đình, cộng đồng và đất nước.

Bà Pelosi ký văn bản luận tội TT Trump:

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm