rssheader

18/09/2021

Ấn Độ tìm ra biện pháp mua vũ khí Nga mà không chịu lệnh trừng phạt của Mỹ

Hải Yến - 28/06/2019, 18:26 GMT+07 | Thế giới
Hệ thống phòng thủ S-400 Hệ thống phòng thủ S-400

Ấn Độ có thể sẽ mua vũ khí Nga bằng đồng euro để tránh mối đe dọa của Mỹ - tờ báo Economic Times của Ấn Độ dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết.

Các nguồn tin cho biết mặc dù một số khoản thanh toán đã được thực hiện “thông qua con đường giữa đồng rupee – rouble”, Moscow và New Delhi đã ký một thỏa thuận quy định rằng Ngân hàng VTB của Nga sẽ nhận được tiền bằng đồng euro.

Một số hợp đồng cung cấp khí tài quân sự Nga cho Ấn Độ có tổng trị giá 4 tỉ USD đã được ký kết, bao gồm việc mua các hệ thống phòng thủ S-400 và 4 tàu khu trục, cũng như việc thuê tàu ngầm Charka III.

Ngoài ra, các bên cũng ký thêm 2 thỏa thuận liên quan đến việc giao súng trường tấn công AK-203 và máy bay trực thăng Ka-266 cho quân đội Ấn Độ.

Những động thái trên diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Ấn Độ về việc mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga và đề nghị New Delhi xem xét loại vũ khí khác cùng loại.

“Về S-400, chúng tôi thúc giục tất cả các đồng minh và đối tác, trong đó có Ấn Độ, hãy từ bỏ giao dịch với Nga vì có nguy cơ kích hoạt lệnh trừng phạt CAATSA (Luật chống lại đối thủ của Mỹ thông qua lệnh trừng phạt). Đây là thời điểm chúng tôi khuyến khích Ấn Độ xem xét các lựa chọn thay thế” – một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

CAATSA được ký thành luật vào năm 2017, cho phép Washington áp lệnh trừng phạt vào bất kỳ quốc gia nào mua khí tài do Nga sản xuất.

Cảnh báo trên được đưa ra sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ rằng nước này sẽ không từ bỏ hợp đồng mua S-400 của Nga dù có thể bị Mỹ trừng phạt.

New Delhi tuyên bố sẵn sàng mua hệ thống S-400 từ năm 2015. Hợp đồng cung cấp những hệ thống phòng không này trị giá 5,43 tỉ USD đã được ký trong chuyến thăm của TT Nga Putin tới Ấn Độ năm 2018.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm