rssheader

22/01/2021

Ấn Độ cấm nhập khẩu 101 loại thiết bị quân sự

11/08/2020, 19:46 GMT+07 | Thế giới
Ấn Độ cấm nhập khẩu 101 loại thiết bị quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh cho biết chính phủ đang có kế hoạch thực hiện lệnh cấm đối với các hoạt động nhập khẩu một số vũ khí quân sự nhất định từ năm nay đến năm 2024.

“Mục đích của chúng tôi là thông báo cho ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ về các yêu cầu của Lực lượng vũ trang để họ chuẩn bị tốt hơn nhằm thực hiện mục tiêu gia tăng sử dụng lao động trong nước. Đây là một bước tiến lớn đối với khả năng tự lực trong quốc phòng.”

Vào tháng 5, Ấn Độ thông báo rằng các công ty toàn cầu có thể đầu tư tới 74% vào các đơn vị sản xuất quốc phòng của quốc gia này mà không cần thông qua chính phủ. Với chính sách mới này, Ấn Độ hy vọng sẽ thu hút được các công ty nước ngoài có công nghệ cao cấp đặt các chi nhánh ở quốc gia này và hợp tác với với các doanh nghiệp địa phương.

Chính phủ Ấn Độ thông báo rằng đối với những vũ khí có thể sản xuất trong nước, quốc gia này sẽ ngừng nhập khẩu. Động thái này phù hợp với mục tiêu làm cho nền kinh tế Ấn Độ tự chủ trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Ấn Độ đã mua số lượng lớn thiết bị quân sự của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, họ cũng đang đa dạng hóa việc mua sắm bằng cách mua cả vũ khí của Mỹ.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump vào tháng 2, Mỹ và Ấn Độ đã ký một thỏa thuận trong đó Ấn Độ mua hơn 3 tỷ USD thiết bị quân sự tiên tiến của Mỹ bao gồm cả máy bay trực thăng.

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho biết Ấn Độ là quốc gia có chi tiêu quân sự lớn thứ ba trên thế giới vào 2019, sau Mỹ và Trung Quốc.

Theo ABC

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm