rssheader

21/10/2020

'Mỹ mới đang ở giai đoạn đầu của việc gây áp lực đối với Triều Tiên'

Đức Dũng (Tổng hợp) - 22/05/2017, 08:07 GMT+07 | Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ Ngoại trưởng Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình truyền hình Fox News Sunday, ông Tillerson gọi vụ thử tên lửa mới nhất trên là "đáng thất vọng" và "gây lo lắng", tuy nhiên ông đã bác bỏ ý kiến cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy cách tiếp cận của Mỹ đối với thách thức do Triều Tiên gây ra là không hiệu quả. Ông Tillerson nói: "Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu trong việc gây áp lực kinh tế, cũng như ngoại giao đối với Triều Tiên. Hy vọng họ sẽ hiểu thông điệp rằng con đường tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân không phải là con đường dẫn đến an ninh hoặc sự thịnh vượng chắc chắn".

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảnh báo rằng không có bất cứ lựa chọn nào bị gạt ra khỏi bàn khi giải quyết vấn đề Triều Tiên, và ông đã cử một nhóm tác chiến do tàu sân bay dẫn đầu tới gần bờ biển Triều Tiên. Tuy nhiên cho đến nay, Washington đã chọn các lệnh trừng phạt và áp lực ngoại giao đối với Bình Nhưỡng, trong khi trông chờ Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, để tăng cường áp lực kinh tế lên quốc gia bị cô lập này.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 21/5 đã ra lệnh phải đối phó mạnh mẽ với vụ phóng tên lửa trước đó cùng ngày của Bình Nhưỡng và yêu cầu chính phủ nước này kiểm tra xem liệu Triều Tiên có động thái gì bất thường hay không.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của quân đội Mỹ xác định, tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng thuộc loại đạn đạo tầm trung. Người phát ngôn David Benham của cơ quan trên được dẫn lời cho biết, vụ phóng của Triều Tiên không đe dọa khu vực Bắc Mỹ, quân đội Mỹ đang phối hợp với các đối tác để phân tích sâu hơn và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các hành động của Triều Tiên.

Đây là vụ phóng tên lửa lần thứ 8 của Triều Tiên trong năm nay và diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Moon công bố bổ nhiệm một loạt quan chức nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong nội các Hàn Quốc.

 

Theo Infonet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm