“Mũ trắng” làm phim “các vụ tấn công hóa học” với trẻ em mồ côi ở Idlib, Syria

GD&TĐ - Nhóm Mũ trắng vừa quay ít nhất 9 đoạn video để làm bằng chứng cáo buộc chính phủ Syria tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học với chlorine chống lại thường dân ở Idlib – quân đội Nga cho biết.  

Hậu trường của hoạt động mà nhóm Mũ trắng nghi là một vụ tấn công vũ khí hóa học ở Douma ngày 7/4/2018. Ảnh: Reuters
Hậu trường của hoạt động mà nhóm Mũ trắng nghi là một vụ tấn công vũ khí hóa học ở Douma ngày 7/4/2018. Ảnh: Reuters

Tất cả các đoạn video đều cho thấy các nhà hoạt động của nhóm Mũ trắng – một tổ chức được cho là thành lập để hỗ trợ thường dân.

Quân đội Nga cho biết, ngày 11/9, Mũ trắng và những tên khủng bố từ nhóm Tahrir al-Sham (Al-Qaeda ở Syria) đã có một cuộc họp sau quá trình quay phim, trong đó họ lựa chọn 2 trong số 9 video để sau này chuyển cho Liên hợp quốc và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW). Những đoạn video còn lại sẽ được dùng để tuyên truyền trên mạng xã hội vì chất lượng kém.

Đồng thời, kể từ 9/9, Mũ trắng đã bắt đầu diễn tập về một cuộc tấn công hóa học ở Khan Saykhun – các quan chức Nga nói trong tuyên bố trên – cuộc diễn tập này có tới 30 thường dân, trong đó có hơn 10 trẻ em tuổi từ 8-12.

Quân đội Nga cho biết thêm rằng Mũ trắng cùng với những kẻ khủng bố đang chuẩn bị “sử dụng chất độc dựa trên chlorine” lên những người tham gia vào việc quay những video giả mạo.

Các chiến binh đã lựa chọn 22 trẻ em và phụ huynh từ một vài ngôi làng ở Aleppo để đóng vai trong các cuộc tấn công vũ khí hóa học giả mạo.

Một nhóm trẻ em khác bao gồm trẻ em mồ côi bị bắt cóc từ các trại tị nạn được dùng cho hình ảnh chết chóc. Hiện nhóm trẻ này được giữ tại một trong các tòa nhà của nhà tù Ikab mà nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra đang kiểm soát.

Theo quân đội Nga, những dấu hiệu về hoạt động chuẩn bị dàn dựng cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học đã được thông báo ở Kafir – Zait, tên 2 ngôi làng mà chất độc hóa học được chuyển về cũng đã được nêu ra.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Con đường đến lớp gập ghềnh, phải qua nhiều đoạn suối nguy hiểm.

Gieo ước mơ nơi núi rừng Trường Sơn

GD&TĐ - Ở nơi tận cùng những con dốc của tỉnh Quảng Trị, nơi mây trắng ôm lấy đỉnh đầu và sương chiều phủ xuống lối đi, có những lớp học “nảy mầm” từ tình yêu thương và lòng kiên trì bền bỉ của những người thầy.

Thầy Pha trong giờ dạy học.

Những bước chân lặng lẽ của thầy giáo người Cor

GD&TĐ - Giữa đại ngàn Trà Đốc, nơi sương giăng lối mỗi sớm mai và những con dốc dựng đứng quanh co ôm lấy bản làng, thầy Huỳnh Văn Pha - giáo viên Ngữ văn, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn hàng ngày lặng lẽ bước đi bằng đôi chân khiếm khuyết đến với những đứa trẻ vùng cao.

Xe bán kem trên đường làng đưa ta về khoảng trời tuổi thơ ăm ắp kỷ niệm. Ảnh minh họa: Khánh Minh

Xe bán kem chở tuổi thơ tôi

GD&TĐ - Tiếng cút kít của chiếc xe bán kem dạo chạy ngang qua trước cổng nhà đưa tôi về khoảng trời tuổi thơ ăm ắp kỷ niệm.