rssheader

13/08/2020

“Mũ trắng” làm phim “các vụ tấn công hóa học” với trẻ em mồ côi ở Idlib, Syria

Hải Yến - 13/09/2018, 07:25 GMT+07 | Thế giới
Hậu trường của hoạt động mà nhóm Mũ trắng nghi là một vụ tấn công vũ khí hóa học ở Douma ngày 7/4/2018. Ảnh: Reuters
Hậu trường của hoạt động mà nhóm Mũ trắng nghi là một vụ tấn công vũ khí hóa học ở Douma ngày 7/4/2018. Ảnh: Reuters

Tất cả các đoạn video đều cho thấy các nhà hoạt động của nhóm Mũ trắng – một tổ chức được cho là thành lập để hỗ trợ thường dân.

Quân đội Nga cho biết, ngày 11/9, Mũ trắng và những tên khủng bố từ nhóm Tahrir al-Sham (Al-Qaeda ở Syria) đã có một cuộc họp sau quá trình quay phim, trong đó họ lựa chọn 2 trong số 9 video để sau này chuyển cho Liên hợp quốc và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW). Những đoạn video còn lại sẽ được dùng để tuyên truyền trên mạng xã hội vì chất lượng kém.

Đồng thời, kể từ 9/9, Mũ trắng đã bắt đầu diễn tập về một cuộc tấn công hóa học ở Khan Saykhun – các quan chức Nga nói trong tuyên bố trên – cuộc diễn tập này có tới 30 thường dân, trong đó có hơn 10 trẻ em tuổi từ 8-12.

Quân đội Nga cho biết thêm rằng Mũ trắng cùng với những kẻ khủng bố đang chuẩn bị “sử dụng chất độc dựa trên chlorine” lên những người tham gia vào việc quay những video giả mạo.

Các chiến binh đã lựa chọn 22 trẻ em và phụ huynh từ một vài ngôi làng ở Aleppo để đóng vai trong các cuộc tấn công vũ khí hóa học giả mạo.

Một nhóm trẻ em khác bao gồm trẻ em mồ côi bị bắt cóc từ các trại tị nạn được dùng cho hình ảnh chết chóc. Hiện nhóm trẻ này được giữ tại một trong các tòa nhà của nhà tù Ikab mà nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra đang kiểm soát.

Theo quân đội Nga, những dấu hiệu về hoạt động chuẩn bị dàn dựng cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học đã được thông báo ở Kafir – Zait, tên 2 ngôi làng mà chất độc hóa học được chuyển về cũng đã được nêu ra.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm