Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thanh Hóa: Cách ly 4 người tiếp xúc với người dương tính trở lại với SARS-CoV-2

Hồng Đức - 24/04/2020, 17:52 GMT+7 | Thời sự
Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá.Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá.

Ngày 24/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia vào cuộc điều tra dịch tễ, đưa vào cách ly tập trung 4 người trong một gia đình, vì đã tiếp xúc với bệnh nhân số 137, có kết quả dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Bốn người nêu trên là gia đình của Nhà hàng Tuân Thịnh, ở thôn Tiền Phong, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá, trước đó, bệnh nhân 137 trở về từ Đức, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 15/3. Sau khi nhập cảnh, được đưa về khu cách ly của Hà Nội và lấy mẫu làm xét nghiệm có kết quả dương tính với Covid-19.

Sau hơn 1 tháng điều trị, với 6 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, ngày 22/4, bệnh nhân được xuất viện, trở về quê ở xóm 5, xã Công Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, để tiếp tục cách ly tại nhà.

Ngay sau khi được xuất viện, chiều 22/4, bệnh nhân có gọi xe ô tô của anh Đỗ Văn Đạt, (35 tuổi), ở 1/46 Phú Thượng, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, (Hà Nội), để về quê.

Trên chiếc xe, chỉ có lái xe và bệnh nhân 137, cả 2 người đều đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển.

Trên đường từ Hà Nội về Nghệ An, bệnh nhân có dừng lại đổi tiền ở tiệm vàng tại TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, nhưng không nhớ rõ địa điểm.

Khi về đến Nhà hàng Tuân Thịnh, thôn Tiền Phong (Tân Dân, Tĩnh Gia), bệnh nhân và lái xe đã dừng lại vào quán ăn phở, lúc 19h30’ ngày 22/4 . 

Khi ngồi ăn, mỗi người ngồi 1 bàn riêng, không nói chuyện với nhau. Bệnh nhân số 137 chỉ tiếp xúc, nói chuyện với chủ quán khi đưa phở và thanh toán, lúc đó có đeo khẩu trang.

Khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa xác định có 4 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 137. 

Do đó, ngành chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 4 người nêu trên. Sau đó, đưa 4 người này đi cách ly tại khu vực cách ly tập trung của huyện Tĩnh Gia.

Ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng đã xử lý khử trùng, tiêu độc tại Nhà hàng Tuân Thịnh và khu vực xung quanh.

Theo điều tra dịch tễ, có 22 trường hợp trên địa bàn huyện Tĩnh Gia tiếp xúc với người tiếp xúc gần, nên ngành y tế đã yêu cầu các địa phương thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Ngoài ra, có 18 khách đi xe đường dài không rõ địa chỉ, đã tham gia dịch vụ ăn uống tại Nhà hàng Tuân Thịnh trong khoảng thời gian từ 19h30 ngày 22/4 đến 8 giờ ngày 24/4.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa yêu cầu những trường hợp sử dụng dịch vụ của Nhà hàng Tuân Thịnh, xã Tân Dân (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) trong khoảng thời gian từ 19h30 ngày 22/4 đến 8 giờ ngày 24-4, chủ động khai báo y tế với chính quyền địa phương, để được hướng dẫn và cách ly y tế theo quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm