Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tạo mọi điều kiện để trường chuyên nghiệp tại Hà Giang liên kết đào tạo với các trường ĐH, CĐ uy tín

Sỹ Điền - 24/04/2014, 15:18 GMT+7 | Giáo dục
Quang cảnh buổi làm việcQuang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc ông Triệu Tài Vinh – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang - cho biết: Giáo dục Hà Giang đã nhiều chuyển biến tích cực. Thường vụ tỉnh ủy đã ban hành nhiều đề án, Nghị quyết về công tác giáo dục và đào tạo. 

Trong đó tập vào việc nâng cao chất lượng dạy và học; chế độ chính sách đối với nhà giáo; nâng cao chất lượng trường chuẩn và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương...

Tuy nhiên, Hà Giang vẫn đang gặp phải một số khó khăn nhất định như: Chất lượng giáo dục còn chưa đồng đều, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế.

Đặc biệt, trong thời gian tới nếu như không có giải pháp đào tạo phù hợp, Hà Giang sẽ phải đối mặt với tình trạng vừa thiếu và yếu nguồn nhân lực kế cận.

Ông Vinh cũng cho biết: Hiện một số địa phương của tỉnh Hà Giang có tỷ lệ học sinh học THPT rất thấp, cá biệt có một vài xã, huyện không có học sinh nào học đến bậc học này.

Tại buổi làm việc, ông Triệu Tài Vinh đề xuất Bộ GD&ĐT cho phép Đại học Thái Nguyên mở phân hiệu tại tỉnh Hà Giang nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo giáo viên và một số ngành nghề khác cho địa phương.

Đồng thời, tạo điều kiện để các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh được liên kết đào tạo với một số trường đại học, cao đẳng nhằm từng bước nâng cao chăt lượng nguồn nhân lực cho Hà Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh giá cao những chuyển biến tích cực của Hà Giang trong công tác giáo dục và đào tạo.

Bộ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Hà Giang cần tiếp tục quan tâm chú trọng và đầu tư nhiều hơn nữa đến sự nghiệp trồng người. 

Ngoài việc thực thi các chế độ chính sách đối với nhà giáo do quy định của Nhà nước, Hà Giang cũng cần có cơ chế linh hoạt đãi ngộ, ưu tiên, với những nhà giáo đang công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Về việc thành lập phân hiệu của Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang, Bộ trưởng cho rằng, thời điểm này chưa hội đủ các điều kiện cần và đủ để thành lập một phân hiệu tại địa phương.

Tuy nhiên, để giải quyết bài toán về nhân lực tỉnh Hà Giang, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận gợi ý: Tỉnh Hà Giang có thể giao cho các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tổ chức liên kết đào tạo với các trường đại học, cao đẳng có uy tín trên toàn quốc.

Bộ GD&ĐT hoàn toàn ủng hộ phương án này và sẵn sàng tạo mọi điều kiện có thể để các trường được phép liên kết đào tạo những ngành nghề phù hợp với điều kiện thực tiễn khách quan của địa phương.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm