Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tác giả chữ “VN song song 4.0” và chữ viết “Bảo mật 4.0” - Kiều Trường Lâm: Nhận nhiều “gạch đá” nhưng vẫn rất vui

Trần Hòa - 02/06/2020, 12:08 GMT+7 | Văn hóa
Tháng 3/2020 Kiều Trường Lâm và bạn đồng hành Trần Tư Bình nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền công trình nghiên cứu Chữ VN song song 4.0.Tháng 3/2020 Kiều Trường Lâm và bạn đồng hành Trần Tư Bình nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền công trình nghiên cứu Chữ VN song song 4.0.

Sẽ nghiên cứu khoa học vũ trụ

- Sau khi công bố 2 nghiên cứu chữ viết “VN song song 4.0” và chữ viết “Bảo mật 4.0”, anh thấy thế nào?

- Sau khi tôi công bố nghiên cứu chữ “VN song song 4.0” và giới thiệu chữ viết “Bảo mật 4.0”, tôi cảm thấy rất vui vì sau rất nhiều năm nghiên cứu, sản phẩm khoa học của tôi đã thành công. Bất kỳ sản phẩm nào khi tôi đã nghiên cứu thành công thì nó đã chứng minh trong quá trình nhiều năm.

Thời học tôi cũng nghiên cứu, ở nhà tôi cũng nghiên cứu. Tôi nghiên cứu bất kỳ nơi nào, trong giấc ngủ tôi cũng nghiên cứu, đến nỗi tôi đã thức cả đêm để nghiên cứu và quên mất sáng hôm đó tôi thi học kỳ, nên tôi mấy lần quên thi phải nhận điểm 0.

Tôi vui vì 2 sản phẩm nghiên cứu của tôi đã ra đời, đến với công chúng và tôi sẽ tiếp tục những công trình khoa học khác, từ ngôn ngữ học, toán học cho đến khoa học vũ trụ. Đó là mục tiêu của tôi trong tương lai.

Hơn 90 triệu người dân Việt Nam trong thời gian qua đã giúp tôi thực sự có bản lĩnh. Bản lĩnh của người Việt Nam không thua kém bất kỳ nước nào trên thế giới. Tôi thật sự cảm ơn cộng đồng mạng đã giúp tôi có được sức mạnh này, dù tôi phải nhận rất nhiều “gạch đá”, những lời công kích, thậm chí xỉ vả.

Trong vũ trụ bao la vô tận, con người chỉ là những hạt cát nhỏ bé, ở đó liệu có hành tinh thứ hai có sự sống không? Chúng ta phải vươn đến khoa học bất tận để một ngày chúng ta tạo ra phi thuyền có thể chạy bằng tốc độ ánh sáng, chúng ta có thể đến những vì sao, những thiên hà mà tìm ra trái đất thứ hai có sự sống. Đó là lý do để tôi bắt tay nghiên cứu khoa học vũ trụ.

“Tôi sinh ra và lớn lên ở tỉnh Phú Yên, sống ở Hà Nội được 10 năm. Tôi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Huế, chuyên ngành Marketing. Hiện tôi đang là Phó Giám đốc của một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu lâm sản. Dù làm kinh tế nhưng tôi rất yêu thích khoa học. Công trình nghiên cứu của tôi không phải là chữ cải tiến hay cải cách, chỉ đơn thuần là ứng dụng.

- Anh có cho là dư luận phản ứng quá gay gắt với 2 công trình nghiên cứu chữ viết? Nhìn từ góc độ người nghiên cứu, anh có cho là công trình của mình đã thực tế?

- Với tôi tất cả sản phẩm tôi nghiên cứu phải chứng minh bằng cơ sở thực tiễn toán học như chữ “VN song song 4.0” hay chữ viết “Bảo mật 4.0”. Chữ “VN song song 4.0” là một ứng dụng mới trên internet, một khi người sử dụng ứng dụng thành công có thể chát không dấu và đọc được ứng dụng nhắn tin messenger rất hiệu quả mà không cần cài đặt phần mềm gõ dấu.

Thời đại của chúng ta là thời đại 4.0 khi mà sự phát triển mạnh của công nghệ thông tin thì chữ không dấu ra đời sẽ có những ứng dụng mang tính cấp thiết. Đây không phải là chữ viết để thay thế chữ quốc ngữ mà chỉ là 1 ứng dụng mới trên internet. Một khi ứng dụng thành công, các bạn sẽ rất thích vì hiệu quả nhắn tin tiết kiệm và lại không có dấu chỉ với 26 chữ cái Latinh như tiếng Anh mà vẫn chuyển đổi đầy đủ âm vần tiếng Việt. Vì sự tiện lợi của nó nên chữ “VN song song 4.0” có thể sử dụng với bất kỳ điện thoại hay máy tính nào trên thế giới.

Sau khi công bố, nhiều người không hiểu mục đích nghiên cứu của tôi nên phản ứng thái quá. Có ý kiến cho là tôi bóp méo tiếng Việt, đó là điều họ không hiểu. Vì nhiều người không hiểu, không tìm hiểu kỹ đã vội “ném đá” làm tôi rất buồn.

- Dư luận có quyền bày tỏ ý kiến với bất kỳ công trình nghiên cứu nào, vậy tại sao anh phải buồn?

- Vui hay buồn cũng là quyền cá nhân. Sau những lúc buồn vì bị “ném đá”, nhưng nỗi buồn giúp tôi suy nghĩ lại về nghiên cứu của mình. Càng nghĩ tôi phải mạnh mẽ để chinh phục người khác và vươn tầm ra thế giới.

Tác giả Kiều Trường Lâm tiết lộ sẽ nghiên cứu lĩnh vực khoa học vũ trụ.

Không so sánh với PGS Bùi Hiền

- PGS Bùi Hiền từng đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ và cũng bị phản ứng, anh có thấy nghiên cứu của mình giống với PGS Bùi Hiền mà như luận đánh giá “thừa giấy vẽ voi”?

- Công trình của PGS Bùi Hiền rất hay, tôi rất thích. Tuy nhiên, công trình của PGS Bùi Hiền và công trình của tôi khác nhau. Vì khác nhau nên không thể so sánh được với nhau. Công trình của tôi, tôi đã chứng minh bằng cơ sở thực tiễn nên tôi tin rằng sẽ có ứng dụng lớn trong tương lai.

- Một số ý kiến cho rằng, anh lợi dụng nghiên cứu để nổi tiếng, đánh bóng hình ảnh bản thân?

- Không. Tôi có nhiều công trình khoa học, vì tôi còn rất trẻ với 27 năm nghiên cứu. Tôi không muốn lãng phí thời gian vì mới 34 tuổi, tôi muốn chứng minh bản lĩnh của người Việt Nam. Chứng minh bản lĩnh, trí tuệ chứ không phải để nổi tiếng.

- Nghe nói, có người muốn xử lý công trình nghiên cứu của anh bằng pháp luật?

- Đúng vậy. Họ muốn kiện sản phẩm của tôi và nâng cao quan điểm khi cho rằng công trình nghiên cứu của Kiều Trường Lâm là vi phạm pháp luật, vi phạm an ninh quốc gia trong lĩnh vực văn hoá. Tôi khẳng định nghiên cứu của tôi rất trong sáng. Chữ “VN song song 4.0” tiện trong ứng dụng tin nhắn, chữ viết “Bảo mật 4.0” có ứng dựng cho trang trí, thiết kế, bảo mật kinh doanh.

- Xin cám ơn anh!

Theo tác giả Kiều Trường Lâm: Kiểu gõ siêu nhanh 4.0 rất đơn giản. Trẻ nhỏ có thể học, qua đó giúp não bộ khả năng phân tích ngôn ngữ giúp học tốt hơn các môn khoa học tự nhiên, ngoại ngữ. Kiểu gõ siêu nhanh chữ “VN song song 4.0” sử dụng 26 chữ cái Latinh, tiện ích nhắn tin trên internet với hiệu quả tiết kiệm thời gian từ 25 - 30%. Ngoài ra, có thể ứng dụng trong công nghệ thông tin vì kiểu gõ chữ “VN song song 4.0” xây dựng trên nền tảng áp dụng vần chữ quốc ngữ, vần chữ Việt nhanh và kết hợp với ký hiệu dấu.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm