rssheader

24/11/2020

Vụ “nổ túi độn ngực bằng silicon khi đi máy bay” chuyên gia nói gì?

Nguyễn Tuệ - 30/10/2018, 00:12 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Vụ “nổ túi độn ngực bằng silicon khi đi máy bay” chuyên gia nói gì?

Theo lời kể của ca sĩ Quách Tuấn Du, anh đi cùng chuyến bay với nữ ca sĩ  từ Đài Loan trở về Việt Nam. Trước khi lên máy bay, sức khỏe của nữ ca sĩ vẫn ổn định, không sao cả. Khi ở trên máy bay, do áp suất cao trên máy bay cộng với chất lượng kém của túi ngực silicon nên đã bị biến chứng khi nâng ngực...

Theo TS. BS. Nguyễn Huy Thọ, Nguyên chủ nhiệm Khoa phẫu thuật tạo hình, BV TƯ Quân đội 108, không có chuyện nổ ngực độn silicon khi đi máy bay. Và để chứng minh túi ngực không thể nổ khi đi máy bay , Bs. Thọ thông tin,  trên thực tế, khi thử nghiệm đặt túi ở mặt đường và cho ô tô bốn bánh đè qua nhưng túi đó không sao cả. Vỏ của túi chứa lượng silicon chịu được áp lực rất tốt. Trên thế giới, 1 năm có 200.000 ca phẫu thuật nâng ngực. Riêng TP.HCM, theo báo cáo có 6.500 người đã nâng ngực bằng phương pháp độn túi silicon.

vu-no-nguc-don-silicon-khi-di-may-bay-chuyen-gia-noi-gi-1

Nữ bệnh nhân nhập viện vì vỡ túi silicon độn ngực


  Còn về biến chứng của phẫu thuật nâng ngực, BS.Thọ cho hay, hiện nay phẫu thuật nâng ngực có hai biến chứng. Theo đó, biến chứng ban đầu như tụ máu, nhiễm trùng... tuy nhiên nếu phẫu thuật thực hiện ở cơ sở có uy tín đảm bảo về trình độ chuyên môn thì tỷ lệ biến chứng rất thấp.

  Ngoài ra, có thể có biến chứng dài lâu sau phẫu thuật như sẹo và co bao. Và đáng ngại nhất là hiện tượng co bao, đây là phản ứng của cơ thể với vật lạ, cơ thể sinh ra tổ chức bao bọc lấy nó. Túi silicon đưa vào cơ thể sẽ sinh ra bao mới bọc giữ túi bao đó, đa phần màng đó mỏng không vấn đề gì. Co bao như nào cũng tuỳ cơ thể đó là phản ứng của cơ thể với dị vật. Một số màng dày lên co bép làm túi bao silicon nhỏ lại gây nếp gấp, đau cho bệnh nhân và cứng ngực. Tỷ lệ bị biến chứng này trên thế giới các tác giải nghiên cứu khoảng từ 4 – 8 % nhưng cũng có tác giả nghiên cứu có khoảng 1 – 2%.

  BS. Thọ cũng cho hay, sau 5 năm theo dõi chỉ có khoảng 2,4% số người nâng ngực có triệu chứng của co bao. Nếu hiện tượng này xảy ra ở mức độ 1, 2 thì bệnh nhân chỉ cần luyện tập.

  “Để phòng biến chứng co bao cần luyện tập sau nâng ngực. Hoặc massage sâu để túi vận động, bao do cơ thể xây dựng lên không co lại, dày lên qua luyện tập. Ví như ở Thái Lan, các bác sĩ  khuyến cáo sau phẫu thuật nâng ngực không nên mặc áo ngực trong 6 tháng”. BS. Thọ khuyến cáo.

  Theo Suckhoedoisong.vn
  Ý kiến của bạn

  Bạn còn 500/500 ký tự

  Xem thêm