rssheader

18/09/2021

Tỷ lệ học sinh TPHCM thừa cân béo phì và mắc tật khúc xạ vẫn còn cao

Thảo Nguyên - 11/03/2021, 20:12 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Học sinh TP.HCM đi khám mắt định kỳ. Ảnh minh hoạ Học sinh TP.HCM đi khám mắt định kỳ. Ảnh minh hoạ

Đại diện Sở Y tế cho hay, hằng năm, ngành giáo dục phối hợp ngành y tế tổ chức khám sức khỏe cho khoảng 90% học sinh trên toàn thành phố.

Tình hình sức khỏe của học sinh thành phố về chiều cao, thể lực có cải thiện tốt hơn so với trước đây nhưng có 2 vấn đề rất đáng quan tâm. Đó là tỷ lệ học sinh thừa cân béo phì và mắc tật khúc xạ vẫn còn cao.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, nếu tỷ lệ suy dinh dưỡng trong học sinh hiện nay đã rất thấp và có xu hướng giảm, thì tỷ lệ béo phì vẫn cao và chưa có dấu hiệu giảm. Tùy từng cấp học, tỷ lệ này là 15-32%. Một số thành phố lớn cũng có tỷ lệ học sinh thừa cân béo phì tương tự TP.HCM

Vấn đề thứ hai là tỷ lệ tật khúc xạ (loạn thị và cận thị), trong đó, phần lớn học sinh bị cận thị. Qua nhiều năm, tỷ lệ này vẫn chưa giảm, trung bình 20-30%, tùy cấp học.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP trao đổi tại cuộc họp chiều ngày 11/3

Để giải quyết 2 vấn đề, hàng năm Sở Y tế phối hợp với UBND quận huyện để tập huấn cho nhân viên y tế học đường thực hành dinh dưỡng, cung cấp các tài liệu để làm sao tăng cường giáo dục dinh dưỡng cho cân đối.

Sắp tới, hai sở cần tiếp tục công tác này nhiều hơn, mạnh mẽ hơn để làm sao tiến tới khống chế và giảm tỷ lệ học sinh béo phì trong học sinh.

Nguyên nhân tỷ lệ tật khúc xạ cao là do học sinh thành phố sử dụng nhiều thiết bị điện tử và ít vận động. Một nguyên nhân cũng rất quan trọng nữa là các cháu ngồi không đúng tư thế.

Những năm gần đây, kích cỡ bàn ghế đã phù hợp hơn, tuy nhiên trường nào còn chưa có bàn ghế phù hợp với từng lứa tuổi học sinh thì cần cố gắng hơn để trang bị cho học sinh.

Ông Hưng chia sẻ thêm, trong những năm gần đây, Sở GD-ĐT cũng ý kiến việc tuyển nhân viên y tế học đường gặp khó khăn. Việc này phần nào ảnh hưởng đến sự chăm sóc sức khỏe của học sinh.

“Nhân viên y tế học đường là cầu nối quan trọng giữa ngành y tế và ngành giáo dục để chăm sóc sức khỏe học sinh. Nhiều người cho rằng nếu không có nhân viên y tế trường học thì sử dụng trạm y tế phường nhưng tôi cho rằng không phù hợp”, ông Hưng nói.

Lý giải điều này, theo ông Hưng, Trạm y tế phường có rất nhiều công việc, cần lo cho vấn đề y tế của cộng đồng trong khi nhân viên y tế trường học phải chăm sóc sức khỏe học sinh thường xuyên và liên tục.

Không chỉ vậy, những người này còn triển khai các hoạt động y tế trong trường như là an toàn thực phẩm, lập kể hoạch theo dõi sức khỏe cho học sinh, cũng như hỗ trợ tư vấn vấn cho ban giám hiệu có những đánh giá, theo dõi học sinh.

Qua thống kê của ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục, hiện nay có khoảng 2.000 trường học, theo quy định mỗi trường học cần có 1 nhân viên y tế. Chuẩn của nhân viên y tế phải là từ y sĩ trở lên (trung cấp y trở lên), nhưng chỉ có gần 1.500 trường có nhân viên y tế đạt chuẩn theo quy định.

Như vậy còn khoảng 500 nhân viên y tế chưa đạt chuẩn quy định, trong đó có hơn 100 người không có chuyên môn y tế, số còn lại đạt trình độ sơ cấp y tế.

Để hỗ trợ, Sở Y tế phối hợp với Sở GD-ĐT biên soạn chương trình tập huấn, cầm tay chỉ việc hết sức thiết thực, để những người này kể cả đạt chuẩn hay không đạt chuẩn thì trong 3-4 ngày tập huấn phải biết được một số kỹ năng cần thiết.

Chính vì vậy, theo bác sĩ Hưng, TP cần tiếp tục kiên trì kiến nghị việc tuyển dụng nhân viên y tế để các trường kiện toàn đầy đủ đội ngũ này.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đề xuất với Sở GD-ĐT TP cần có ban chỉ đạo y tế dự phòng để 2 sở cùng ngồi lại bàn những vấn đề chiến lược liên quan đến sức khỏe học sinh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm