rssheader

25/07/2021

TP HCM xét nghiệm Covid-19 cho toàn thể người bệnh điều trị và nhập viện

Tiến Vượng - 04/06/2021, 09:41 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Người bệnh được khám tại Phòng khám sàng lọc Covid-19 của BV Trưng Vương - TP HCM. (Ảnh: Minh họa). Người bệnh được khám tại Phòng khám sàng lọc Covid-19 của BV Trưng Vương - TP HCM. (Ảnh: Minh họa).

Theo đó, bên cạnh việc chủ động xét nghiệm tầm soát Covid-19 hàng tuần cho đối tượng là nhân viên y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM đề nghị các bệnh viện thực hiện xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp RT-PCR cho người bệnh và thân nhân người bệnh khi người bệnh có chỉ định can thiệp điều trị trong ngày (như phẫu thuật trong ngày, hoá trị, xạ trị,...) hoặc nhập viện điều trị nội trú để tầm soát người mắc Covid-19.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế TP HCM trường hợp người bệnh cần được can thiệp điều trị ngay sau nhập viện (như phẫu thuật, thực hiện các kỹ thuật sản phụ khoa,...), có thể thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì vẫn chưa loại trừ được Covid-19).

Các trường hợp nhập viện nội trú nhưng không can thiệp điều trị ngay sau nhập viện, bệnh viện thực hiện kỹ thuật RT-PCR mẫu gộp hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.


Phòng khám sàng lọc Covid-19 của BV Trưng Vương -TP HCM. (Ảnh: Minh họa)

Đối với các trường hợp nhập viện nội trú, Sở Y tế TP HCM yêu cầu, khi bác sĩ tiếp nhận người bệnh và khám sàng lọc lại nếu không loại trừ người bệnh mắc Covid-19 (dựa vào triệu chứng hoặc yếu tố dịch tễ) thì thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR mẫu đơn, không thực hiện mẫu gộp.

Công văn nêu rõ, các đơn vị đảm bảo người bệnh mới nhập viện (từ Khoa Khám bệnh hoặc từ Khoa Cấp cứu chuyển lên) khi chưa có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cần được bố trí nằm trong các buồng bệnh riêng biệt hoặc buồng cách ly tạm của các khoa, không để tiếp xúc gần với người bệnh đang nằm điều trị và đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm