rssheader

21/09/2021

Tin vui cho những người mắc bệnh Lao phổi

Châu Anh - 28/08/2019, 21:19 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Kỹ thuật mới giúp bệnh nhân Lao kháng đa thuốc quản lí biến cố bất lợi Kỹ thuật mới giúp bệnh nhân Lao kháng đa thuốc quản lí biến cố bất lợi

Đây là ứng dụng công nghệ mới mHealth nhằm tăng cường quản lí Lao kháng đa thuốc tại Việt Nam (nghiên cứu VSMART).

Năm 2017, ước tính có khoảng 10,4 triệu ca nhiễm Lao mới trên toàn thế giới, trong đó 10% là trẻ em. Việt Nam đã có những tiến bộ trong việc giảm thiểu bệnh Lao, số ca phát hiện đã giảm khoảng 34% trong 17 năm qua, 4,1% ca mắc mới được chẩn đoán là lao kháng đa thuốc (MDR-TB).

Các biến cố bất lợi nghiêm trọng là rào cản trong việc điều trị Lao kháng đa thuốc thành công. Việc này thường dẫn tới việc tự ý ngưng điều trị nếu bệnh nhân không được hỗ trợ kịp thời.

Tổ chức Y Tế thế giới đã ban hành khung hành động “chủ động theo dõi và quản lý sự an toàn của thuốc Lao” vào năm 2015. Mục tiêu của nghiên cứu VSMART nhằm đánh giá sự hiệu quả của phương pháp can thiệp sử dụng kỹ thuật số “mHealth” trong việc hỗ trợ quản lí biến cố bất lợi, so sánh với “chăm sóc tiêu chuẩn” trong việc điều trị thành công Lao kháng đa thuốc (bao gồm việc hoàn thành điều trị và/hoặc chữa khỏi vi khuẩn) nhóm bệnh nhân thuộc Chương trình Quản lí Lao kháng thuốc ở Việt Nam.

Nghiên cứu này sẽ được thực hiện trên 10 tỉnh của Việt Nam (Hà Nội, Hồ Chí Minh, An Giang, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nam Định, Khánh Hòa, Tiền Giang và Quảng Nam) bởi chương trình quản lí Lao kháng thuốc.

Ứng dụng mHealth (y tế di động) đang được phát triển trên thế giới giúp theo dõi, can thiệp các vấn dề sức khỏe của bệnh nhân từ xa thông quá các phương tiện điện thoại di động, máy tính bảng.

Cụ thể trong nghiên cứu này, ứng dụng sẽ cung cấp các thông tin đáng tin cậy về bệnh và quá trình điều trị của bệnh nhân; báo cáo một cách nhất quán về các triệu chứng nghiêm trọng; hỗ trợ bệnh nhân tuân thủ điều trị; hỗ trợ tương tác trong quá trình điều trị; báo cáo quốc gia về biến cố bất lợi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm