rssheader

23/09/2021

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến nhận 5 triệu vắc xin phòng Covid-19 trong tháng 8

Tuệ An - 01/08/2021, 12:55 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, theo phân bổ của Bộ Y tế trong năm 2021, TP Hồ Chí Minh sẽ được phân bổ khoảng 13,8 triệu liều vắc xin phòng Covid-19.

Riêng trong tháng 8/2021, dự kiến TP Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều này. Đến ngày 31/7, TP.HCM đã được phân bổ 3 triệu liều, ước khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ phân bổ cao nhất cả nước đến thời điểm này.

Đến nay, TP Hồ Chí Minh đã tiêm được khoảng 1,5 triệu liều vắc xin, trong đó có 1,3 triệu người đã được tiêm 1 liều vắc xin và gần 75.000 người được tiêm đủ 2 liều vắc xin.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, ngày 29/7, Bộ Y tế đã cử Đoàn công tác đặc biệt hỗ trợ công tác tiêm chủng cho thành phố. Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn cụ thể việc triển khai tiêm chủng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố.

Tại hướng dẫn, Bộ Y tế nêu rõ đối tượng tiêm chủng bao gồm tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền; cần đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng; huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành…

Thành phố tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư, kể cả các khu vực đang phong tỏa; đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Trước đó, vào chiều 29/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Đảng bộ, nhân dân TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Nhấn mạnh việc đẩy nhanh tiêm vắc xin cho người dân, Chủ tịch nước nêu rõ, Đảng, Nhà nước, các ngành, các cấp, đặc biệt là ngành y tế, ngành ngoại giao tích cực vận động để có nhiều nguồn vắc xin ưu tiên cho TP Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước đề nghị các ngành chức năng của TP Hồ Chí Minh gồm công an, quân đội, y tế, MTTQ, các đoàn thể tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở từng hộ gia đình thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Phải thông tin tuyên truyền tốt hơn nữa để người dân hiểu, cùng thực hiện, không để kẻ xấu kích động, gây mất an ninh trật tự.

Tiếp tục phát huy vai trò tổ Covid-19 cộng đồng ở các địa bàn, nhất là ở thôn, xóm xa xôi, hẻo lánh, lực lượng y tế mỏng. TP Hồ Chí Minh, ngành y tế bảo đảm có đủ máy thở và oxy để cấp cứu cho các ca nặng, hạn chế tối đa tử vong.

Phát huy kết quả vừa qua, chúng ta phải khen thưởng kịp thời, kỷ luật nghiêm minh, xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định của Chỉ thị 16, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là trên hết, trước hết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm