rssheader

26/01/2021

Rối loạn ăn uống có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể

13/05/2020, 04:10 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Rối loạn ăn uống có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể

Rối loạn ăn uống là tình trạng nghiêm trọng được đặc trưng bởi thói quen ăn uống thất thường. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của một người mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của họ.

Rối loạn ăn uống có thể gây tổn hại lâu dài cho tâm trí và cơ thể.

Rối loạn ăn uống là tình trạng sức khỏe tâm thần phức tạp thường cần sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý. Hầu hết các rối loạn ăn uống liên quan đến việc tập trung quá nhiều vào trọng lượng và hình dáng của cơ thể, dẫn đến sự phát triển của các hành vi ăn uống thiếu khoa học.

Rối loạn ăn uống thường phát triển trong những năm thiếu niên và thanh niên, mặc dù chúng cũng có thể phát triển ở các độ tuổi khác nữa. Trong một số trường hợp, chứng rối loạn ăn uống có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách.

Các vấn đề sức khỏe gây ra bởi rối loạn ăn uống

1. Béo phì

Béo phì là sự dư thừa chất béo của cơ thể, thường được gây ra bởi các tác động hành vi, di truyền, trao đổi chất và nội tiết tố lên trọng lượng cơ thể. Rối loạn ăn uống là một trong những nguyên nhân chính gây béo phì, trong đó những người mắc chứng rối loạn ăn uống này có thể tăng nguy cơ biến chứng y khoa liên quan đến trọng lượng dư thừa, chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.

2. Suy dinh dưỡng

Những người bị rối loạn ăn uống có các biểu hiện như chán ăn, suy dinh dưỡng và sụt cân nghiêm trọng. Với việc thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết (calo, protein, carbohydrate, chất béo, vitamin hoặc khoáng chất) trong chế độ ăn uống, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

3. Trầm cảm

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trầm cảm có thể dẫn đến rối loạn ăn uống, nhưng cũng có bằng chứng cho thấy rối loạn ăn uống có thể dẫn đến trầm cảm. Thiếu cân nghiêm trọng và suy dinh dưỡng (chán ăn) có thể gây ra những thay đổi sinh lý ở một người. Ngoài ra, những người mắc chứng rối loạn ăn uống thường xuyên cũng có thể bị thừa cân, khiến họ bị trầm cảm kinh niên.

4. Lo lắng xã hội

Lo lắng xã hội là nỗi sợ hãi các tình huống xã hội liên quan đến tương tác với người khác, đã được thấy ở những người bị rối loạn ăn uống như chán ăn hoặc suy dinh dưỡng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 2/3 số người mắc chứng rối loạn ăn uống cũng bị rối loạn lo âu, vì người ta có thể phát triển sự lo lắng về việc bản thân xuất hiện với cơ thể không cân đối trước mặt người khác.

5. Lạm dụng ma túy / rượu bia

Một trong những trường hợp được báo cáo phổ biến nhất liên quan đến rối loạn ăn uống là lạm dụng ma túy / rượu bia. Việc lạm dụng ma túy/ rượu bia là để đối phó với các rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của một cá nhân, khiến họ phải sử dụng ma túy và rượu bia như một phương tiện để trốn thoát.

Khắc phục rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống rất nghiêm trọng và không nên xem nhẹ vì chúng có thể có ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng và phát triển của một cá nhân. Nếu bạn đang bị rối loạn ăn uống hoặc biết bất cứ ai đang đối mặt với chứng rối loạn ăn uống, những lời khuyên sau đây có thể hữu ích:

Nhóm hỗ trợ: Một cách hiệu quả để quản lý rối loạn ăn uống là tham gia nhóm hỗ trợ. Có nhiều nhóm hỗ trợ giúp mọi người đối mặt với các vấn đề của họ và giúp họ giải quyết chúng bằng cách cung cấp sự hỗ trợ.

Tìm kiếm sự trợ giúp y tế: Chăm sóc y tế là vô cùng cần thiết nếu thói quen ăn uống bất thường không thể được xử lý, bởi rối loạn ăn uống có thể gây ra các rối loạn nghiêm trọng về sức khỏe. Trợ giúp y tế nên được thực hiện với hiệu quả ngay lập tức nếu cơ thể phải đối mặt với nhiều rắc rối về thể chất.

Chia sẻ: Nếu bạn bị rối loạn ăn uống vì căng thẳng tinh thần, hãy biến nó thành điểm để chia sẻ những rắc rối của bạn với ai đó. Chia sẻ vấn đề và đối mặt với chúng có thể giúp bạn thư giãn và cho bạn sức mạnh để thay đổi thói quen ăn uống. Chia sẻ là một cách tốt để khắc phục chứng rối loạn ăn uống.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm