rssheader

17/01/2021

Phó giám đốc HCDC: "Nguy cơ từ BN1347 rất cao, phải cực kỳ cảnh giác"

Phạm Hiền - 01/12/2020, 20:15 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Phó giám đốc HCDC: "Nguy cơ từ BN1347 rất cao, phải cực kỳ cảnh giác"

Cụ thể, tại buổi họp khẩn cấp của Sở Y tế với 129 bệnh viện trên địa bàn thành phố, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM Phan Thanh Tâm cho hay: "Thông qua hai ca mắc COVID-19 vừa được phát hiện cho thấy, mức độ lây COVID-19 trầm trọng, nguy cơ từ BN 1347 là cao vì người này di chuyển rất là nhiều nơi. Do đó trong thời gian tới, công tác phòng chống dịch chúng ta phải cực kỳ cảnh giác".

Có mặt tại buổi họp, PGS.TS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định rằng, trong tình hình mới hiện nay ở TP.HCM, gọi là phức tạp cũng đúng mà không đến độ quá phức tạp. Nghĩa là có ca lây nhiễm cộng đồng nhưng xác định rõ nguồn lây, bên dự phòng đang triển khai những biện pháp truy vết, cách ly.

Đồng thời, Sở Y tế nhắc nhở các đồng nghiệp, ngoài bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân, tất cả những người đến và có mặt trong bệnh viện, những bệnh nhân làm hợp đồng (ví dụ nhân viên làm ở căng tin, nhân viên vệ sinh, bảo vệ, công nhân...) cũng phải kiểm soát chặt chẽ.

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện tập huấn và diễn tập tình huống cho nhân viên. Đặc biệt, trong thời điểm này, các bệnh viện hàng ngày phải có báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh COVID-19 về cho Sở Y tế. Yêu cầu tại mỗi bệnh viện, mỗi khoa phải bố trí một phòng cách ly sẵn sàng. Đến hiện tại, chưa có bệnh viện nào bị liệt vào danh sách bệnh viện không an toàn.

"Ca mắc COVID -19 gần đây (BN 1342 - PV), thật sự phải nói là chưa làm đúng theo hướng dẫn của ngành. Bởi lẽ, đã cách ly rồi thì giữa hai phòng với nhau cũng không được qua lại, đừng nói là người ngoài được vào thoải mái. Tôi đề nghị cái này phải tái lập lại. Thời dịch COVID-19 mới bắt đầu, việc cách ly rất là nghiêm, ai vô phòng đó là ở phòng đó thôi, không có sang phòng kế bên. Bên dự phòng đang rà soát, kiểm tra và củng cố lại những điểm, những nơi không tuân thủ đúng quy định cách ly" - PGS.TS Tăng Chí Thượng phát biểu.

Buổi họp khẩn cấp của Sở Y tế chiều 1/12. Ảnh: Kim Vân

Trước đó, như đã thông tin, trong hai ngày (29 và 30/11), tại TP.HCM phát hiện 2 ca nhiễm COVID-19 lây nhiễm từ khu cách ly.

Theo đó, 2 trường hợp mắc COVID-19 mới là BN 1342 (nam, sinh năm 1992, quốc tịch Việt Nam, là tiếp viên của Hãng hàng không Vietnam Airlines) và BN 1347 (nam, sinh năm 1988, quốc tịch Việt Nam, giáo viên tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342). Hiện cả 2 bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Từ ngày 18 - 28/11 trong quá trình cách ly tại nhà, BN 1342 đã không tuân thủ đúng quy định về cách ly y tế, tiếp xúc gần với 3 người khác gồm mẹ đẻ (ngụ huyện Hóc Môn) và hai người bạn (một nam ở Quận 6 và một nữ ở Bình Thạnh). Trong 3 người này đã phát hiện 1 người dương tính với virus SARS-CoV-2, đó là BN 1347.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm