rssheader

13/08/2020

Phát hiện chủng vi-rút cúm lợn mới có khả năng gây ra đại dịch

03/07/2020, 10:42 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Phát hiện chủng vi-rút cúm lợn mới có khả năng gây ra đại dịch Phát hiện chủng vi-rút cúm lợn mới có khả năng gây ra đại dịch

Thế giới vẫn đang vật lộn để trở lại bình thường kể từ khi xuất hiện đại dịch COVID-19 lần đầu tiên được tìm thấy ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.

Các nhà nghiên cứu và chuyên gia y tế trên toàn cầu đang tập trung nghiên cứu loại vacxin mới giúp kiểm soát và phòng bệnh tốt hơn.

Tuy nhiên, trong khi thế giới vẫn đang vật lộn trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, các nhà nghiên cứu cho biết đã phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có khả năng gây ra đại dịch.

Một chủng virus mới được gây bởi lợn, có thể gây ra đại dịch toàn cầu.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PNAS của Hoa Kỳ, loại virus này có tên G4 EA H1N1 là phiên bản biến đổi gen của chủng H1N1, gây ra đại dịch cúm lợn ở Mexico năm 2009.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, "chủng vi rút mới có tất cả các đặc điểm cơ bản là thích nghi cao với người nhiễm bệnh". Chủng virus cúm lợn mới có đặc tính tương tự như virus cúm gia cầm.

Nghiên cứu cũng cho biết, virus này được gây ra bởi lợn và có thể lây nhiễm sang người. Lợn là loài động vật có vú duy nhất nhạy cảm với cả virus cúm gia cầm và cúm người. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết loại virus này có khả năng gây đột biến, làm tăng khả năng có thể lây lan dễ dàng từ người sang người và có khả năng gây ra đại dịch.

Khi kiểm tra bản chất của virus, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng G4 EA H1N1 rất dễ lây nhiễm và có thể tái tạo tế bào người, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng ở các đối tượng thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng, "giám sát có hệ thống các virus cúm ở lợn là điều cần thiết để cảnh báo sớm và chuẩn bị cho đại dịch tiềm năng tiếp theo".


Theo Theo Boldsky

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm