rssheader

25/10/2020

Những thực phẩm cho con ăn dễ gây dậy thì sớm

01/10/2014, 20:34 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Trẻ dậy thì sớm thường cơ thể sẽ nhỏ, lùn Trẻ dậy thì sớm thường cơ thể sẽ nhỏ, lùn

Dậy thì sớm được coi là giai đoạn phát triển sinh lý của cơ thể, thường kéo dài 3 - 5 năm. Căn cứ vào những biểu hiện bất thường ở trẻ trai trước 10 tuổi và trước 9 tuổi ở trẻ gái được coi là sớm.

Hiện nay, dậy thì sớm được chia thành hai loại là: Dậy thì sớm thật và dậy thì sớm giả.

Dậy thì sớm thật có sự kích hoạt của não, do u não, tổn thương não, teo não, động kinh.

Dậy thì sớm giả (vô căn) là những nguyên nhân không do tác động hormon sinh dục từ tuyến yên gây nên u nang buồng trứng, u tinh hoàn....

Hậu quả sớm của việc trẻ dậy thì sớm có thể dẫn tới nhiều vấn đề nghiêm trọng như: Trẻ dễ bị sốc, bị tự kỷ, trầm cảm hoặc dễ mắc sai lầm đua đòi, có nhu cầu tình dục theo bản năng chứ chưa nhận thức được nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Đặc biệt trẻ dậy thì sớm thường cơ thể sẽ nhỏ, lùn vì đầu xương sớm đóng kín quá.

Một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh dậy thì sớm này đó là do thực phẩm:

Thịt gia cầm đặc biệt là phẩn cổ

Trên thị trường bây giờ, phần lớn gia cầm được nuôi dưỡng bằng thức ăn tăng cường đẩy nhanh tốc độ phát triển, trong “thuốc giúp lớn nhanh” này chủ yếu tập trụng ở trong tuyến nội tiết của phần đầu, cổ gia cầm, vì vậy ăn cổ vịt, cổ ngỗng là một hành động ủng hộ quá trình dậy thì sớm.

Rau xanh và hoa quả trái mùa

Mùa đông có dâu tây, nho, dưa hấu, cà chua, cuối mùa xuân trước khi bày bán trên thị trường có lê, táo, cam và đào và nhiều loại hoa quả khác, tất cả những loại rau quả trái mùa đều trưởng thành nhờ sự giúp đỡ của “thuốc giúp lớn nhanh” nên mới chín sớm và bày bán trái mùa. Không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn. Nếu trẻ ăn vào nhiều sẽ dễ dậy thì sớm.

Các thực phẩm rán chín trong chảo dầu mỡ

Đó là các loại thực phẩm như gà rán, khoai tây chiên… Nhiệt lượng quá cao khi vào trong cơ thể trẻ sẽ chuyển hóa thành những chất béo thừa gây rối loạn bài tiết bên trong, từ đó dẫn đến dậy thì sớm.

Nếu dầu ăn sau khi được làm nóng nhiều lần, nhiệt độ cao làm cho dưỡng khí biến chất, đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm.

Ngoài ra, các trẻ em ăn fastfood trên 2 lần/tuần và thường ăn các loại thực phẩm chiên phồng thì nguy cơ dậy thì sớm cao gấp 2,5 lần so với những trẻ ăn uống bình thường, ít săn đồ ăn nhanh và đồ rán chiên.

Theo Phunutoday/Khoẻ & Đẹp
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm