rssheader

18/01/2021

Nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 vào Việt Nam rất lớn

Phạm Hiền - 24/11/2020, 16:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh: Doanh nhân sài gòn Ảnh: Doanh nhân sài gòn

Sáng 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị trực tuyến với ngành y tế 63 tỉnh, thành về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo Bộ trưởng Long, 80 ngày qua Việt Nam không phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng là tín hiệu vui. Tuy nhiên, tình hình thế giới căng thẳng, sự lây nhiễm COVID-19 không có xu hướng chậm lại. Hiện nay, trên toàn cầu, các nước đều có số mắc COVID-19 ngày càng có xu hướng gia tăng, gần như cứ ngày hôm sau lại là đỉnh so với ngày hôm trước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Vietnam+

Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Nguy cơ nhiễm COVID-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn và hiện hữu. Và nếu đặt trong bối cảnh như vậy thì hệ thống y tế của chúng ta khó đáp ứng được nhu cầu điều trị COVID-19.”

Ông Long tiếp tục lo ngại: "Ở một số nước châu Âu đã tái phong tỏa, thực hiện giãn cách như đầu năm chúng ta phải làm. Dù thực hiện nghiêm nhưng tình hình lây nhiễm COVID-19 không có xu hướng chậm lại, đây là điều chúng tôi rất quan ngại".

Đồng thời, ông Long cũng quan ngại về số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam, cảnh báo về tình trạng người nhập cảnh trái phép và bày tỏ quan ngại nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài vào Việt Nam rất lớn và có thể trở thành hiện thực.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn chứng, chỉ riêng trong ngày 23/11, có khoảng 5.000 người nhập cảnh/xuất cảnh, trong đó có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở phía Bắc.

Tại các khu cách ly, dù Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nhưng vẫn có tình trạng lơ là, chểnh mảng trong giám sát, cách ly, đặc biệt là ở các khách sạn, lưu trú dân sự. Người đứng đầu ngành Y đồng thời nhấn mạnh vai trò quản lý của các địa phương để việc quản lý cách ly được đảm bảo, chặt chẽ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm