rssheader

21/10/2020

Người phụ nữ phát hiện ung thư sau khi nghe tiếng bụng sôi

02/05/2020, 17:47 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Người phụ nữ phát hiện ung thư sau khi nghe tiếng bụng sôi

Bác sĩ phẫu thuật Trần Vinh Kiên trong chương trình “Doctor is Hot” đã chia sẻ rằng, khi bụng phát ra những âm thanh nhỏ, nhưng nếu bạn cảm thấy kỳ lạ hoặc gặp phải vào một thời điểm đặc biệt, cần phải cẩn thận. Ông đã gặp một người phụ nữ 60 tuổi, bà Trương có tình trạng như vậy.

Gần đây khoảng 1, 2 tháng bà Trương thường cảm thấy trong ruột phát ra âm thanh và ngày càng to. Cô cháu gái của bà cũng nghe thấy còn ngây thơ hỏi: “Bà ơi, có phải có con ếch kêu trong bụng bà không?”. Nghĩ có vấn đề về sức khỏe, bà Trương đã đến một phòng khám gần nhà để được tư vấn, nhưng bác sĩ ban đầu cho rằng là do đường tiêu hóa của bà không tốt, kê đơn thuốc và men vi sinh cho bà mang về uống.

Bác sĩ Trần Vinh Kiên nói: “Dường như “con ếch” đã sống trong đường ruột một thời gian dài, tiếng kêu ngày càng to, càng kêu càng kỳ lạ!”. Mỗi lần sau khi ăn xong khoảng 1, 2 tiếng, trong bụng bà Trương lại đột nhiên phát ra vài âm thanh lớn, sau đó bà mới tìm đến phòng khám của bác sĩ Trần. 

Nhận ra có điều gì đó không ổn, bác sĩ chụp X-quang nói: “Vì ruột non đều căng ra, căng giống như chiếc xúc xích, trong xúc xích chứa đầy không khí, nhưng ruột già đều không có khí”. Biểu hiện rằng giữa ruột non và ruột già có mắc thứ gì đó, mới dẫn đến ruột non căng sưng.

Sau đó, bác sĩ cũng thực hiện chụp CT cắt lớp và nội soi cho và Trương, điều khiến bác sĩ Trần Vinh Kiên ngạc nhiên chính là, trong đại tràng phía bên trái của bà Trương có khối u dài 5cm, được chẩn đoán là ung thư đại tràng giai đoạn 2.

Về lý do tại sao đại tràng phát ra âm thanh bất thường, bác sĩ giải thích, cơ thể con người có dịch tiêu hóa và không khí cần phải thông qua đường ruột, nhưng do ung thư đại trực tràng dẫn đến làm cho khoang ruột ngày càng hẹp, khiến dịch tiêu hóa và khí thể không thể đi qua được, dẫn đến bị “tích tụ quá mức”, khi đi qua sẽ phát ra những âm thanh kỳ lạ, thực tế, nó đã bị chặn một nửa.

Bác sĩ Trần Vinh Kiên kiến nghị mọi người nên cẩn thận khi có tiếng kêu phát ra từ trong bụng.

Bác sĩ Trần Vinh Kiên kiến nghị, mọi người cần phải cẩn thận khi phát hiện ra những âm thanh khác lạ từ các cơ quan trên cơ thể.

Ngoài ra, tiếng kêu phát ra từ trong bụng còn được gọi là “sôi bụng”. Nếu tình trạng “sôi bụng” xảy ra với tần suất dày đặc, tiếng kêu cũng to bất thường thì ngoài nguy cơ bị ung thư đại tràng như bà Trương, còn có những nguyên nhân sau:

- Nhu động ruột: Là quá trình lớp cơ của đường ruột co bóp để “chế biến” thức ăn từ dạ dày chuyển xuống, tạo thành dinh dưỡng cho cơ thể hấp thụ. Nó có thể xảy ra sau khi bạn đã ăn xong vài giờ hay thậm chí là ban đêm khi bạn đang say giấc.

- Nguyên nhân sôi bụng do xoắn đại tràng: Đây là một tình trạng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Sự tắc nghẽn này có thể xảy ra ở một hoặc nhiều địa điểm, với một phần hoặc toàn bộ đường ruột. Cả ruột non và ruột già đều có thể gặp sự cố này, nhưng nó hay xảy ra với đại tràng hơn. Hậu quả của điều này là thức ăn và chất lỏng không thể hoàn thành hành trình của nó như bình thường.

- Viêm đại tràng: Trong trường hợp của sôi bụng, nó thường rơi vào vấn đề viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Trong khi bệnh Crohn ảnh hưởng chủ yếu phần đầu và cuối ruột non thì viêm loét đại tràng tấn công vào ruột kết.

Nguyên nhân chủ yếu của viêm loét đại tràng là do vi khuẩn hoặc virus tấn công đường ruột, khiến hệ miễn dịch kích hoạt và gây viêm.

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm