rssheader

04/03/2021

Người phụ nữ mang khối u hiếm nặng tới 2,2kg nhưng lầm tưởng mình béo bụng

Phạm Hiền - 25/01/2021, 16:25 GMT+07 | Khỏe - Đẹp

Ngày 25/1, thông tin từ Khoa Gan Mật Tuỵ, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc khối u hiếm, kích thước khối u lớn.

Bệnh nhân được xác định là chị B.T.T.X.T. (36 tuổi, ngụ TP.HCM).

Theo chia sẻ của bệnh nhân, khoảng 1 năm nay chị phát hiện vùng bụng phải to dần, ấn không đau, ăn uống được, không sốt, không vàng da kèm tăng cân nên nghĩ mình bị béo. Thỉnh thoảng bệnh nhân bị sưng phù chân.

Chị tăng khoảng 10kg trong một năm, vùng bụng trên to dần lên, tuy nhiên chị chỉ nghĩ vì ăn nhiều nên mập. Chị nỗ lực giảm cân bằng các biện pháp như dùng đai nịt bụng, trong quá trình đó chị bắt đầu xuất hiện biểu hiện đau ở vùng bụng trên.

Thời gian đầu, chị T. nghĩ triệu chứng đau do nằm ngủ sai tư thế hoặc đau bao tử vì có ợ chua nên chủ quan không đi khám. Khoảng 3 tháng trước, cơn đau xuất hiện thường xuyên và mức độ đau nặng hơn, chị đến một số bệnh viện để khám.

Sau đó thấy biểu hiện bất thường, vào ngày 8/1, nữ bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám trong tình trạng bụng đau vùng bụng trên, lên ký bất thường, sưng phù chân phải, tình trạng trĩ nặng.

Tại Khoa Gan Mật Tuỵ, bệnh nhân được khám, chụp CT-Scan, lấy mẫu sinh thiết, được chẩn đoán u đầu - thân tuỵ khổng lồ chèn ép tĩnh mạch chủ dưới, viêm dính làm hẹp nặng tĩnh mạch cửa.

Kết quả, bệnh nhân được bác sĩ xác định là khối u tuỵ hiếm gặp do vị trí ở đầu - thân tuỵ (các khối u tuỵ thường gặp ở đuôi tuỵ) đồng thời kích thước "khủng" ít được báo cáo trên y văn thế giới. Tại Việt Nam, chưa có ca bệnh nào tương tự được ghi nhận.

Ngày 11/1, sau khi hội chẩn kỹ, các bác sỹ tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân.

Bác sĩ cho biết, đối với các trường hợp khối u tuỵ thường gặp khác thời gian phẫu thuật trung bình khoảng 4 tiếng đồng hồ, tuy nhiên ở ca bệnh này vị trí khối u hiếm gặp đồng thời kích thước quá lớn, khối u đã xâm lấn chèn ép tĩnh mạch nên cuộc phẫu thuật trải qua nhiều khó khăn.

Khối u lớn được các bác sĩ tiến hành bóc tách thành công sau hơn 10 giờ đồng hồ phẫu thuật. Toàn bộ khối u được các bác sĩ lấy ra với kích thước 20 cm, khối lượng 2,2 kg.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, ăn uống được các miệng nối lành tốt, không còn sưng chân phải, tình trạng trĩ cải thiện. Do cắt phần lớn tuỵ nên sau phẫu thuật bệnh nhân được phát hiện tiểu đường type 2 tuy nhiên bệnh nhân đang được kiểm soát đường huyết tốt với insulin tiêm dưới da.

Từ trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ khuyến cáo, khối u tuỵ thường được phát hiện là u ác tính. Ở tất cả các độ tuổi, thể mắc phải tuy nhiên được phát hiện nhiều hơn ở người trưởng thành. Cho đến nay để xác địch được nguyên nhân gây nên khối u cần phải thực hiện nhiều phương pháp xét nghiệm phức tạp.

U thường phát triển âm thầm, triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như đau bụng dễ nhầm lẫn với đau bao tử, vàng da do khối u xâm lấn gây tắc ống mật dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về gan… nên dễ bỏ sót, chẩn đoán nhầm hoặc chẩn đoán trễ khi khối u đã phát triển gây khó khăn cho việc phẫu thuật, tỷ lệ điều trị thành công thấp.

Bác sĩ cho biết, bệnh không có phương pháp phòng ngừa, do đó, người dân nên thường xuyên khám sức khoẻ định kỳ hoặc đến bệnh viện khi có những biểu hiện nghi ngờ: đau bụng, vàng da… để được khám và chẩn đoán điều trị sớm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm